วิธีทำ ไก่ต้มน้ำปลา
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : ไก่ต้มน้ำปลา
สะโพกไก่ | 2 ชิ้น |
ตะไคร้ | 1 ต้น |
ใบมะกรูด | 3-4 ใบ |
พริกไท | 5-6 เม็ด |
ข่า | 1 หัว |
ซอสถั่วเหลือง | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ | 1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลมะพร้าว | 1-2 ช้อนโต๊ะ |
ขั้นตอนทำ : ไก่ต้มน้ำปลา
- ห่อเครื่องต้มน้ำซุปด้วยผ้าขาวบาง มีข่า ตะไคร้ กระเทียม ใบมะกรูด ต้มลงน้ำเดือด
- จากนั้นใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา ซีอิ๊วดำ
- รอน้ำเดือดใส่สะโพกไก่ น้ำมันหอยและน้ำตาลมะพร้าวแล้วเคี่ยวประมาณ 60 นาที จนไก่นุ่มตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ : หากไม่มีน้ำตาลมะพร้าวใช้น้ำตาลทรายแทนได้แต่น้ำตาลมะพร้าวจะให้รสชาติกลมกล่อมมาก
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู ไก่ต้มน้ำปลา ไว้รับประทานแล้วจ้า
แหล่งที่มา : https://pantip.com/topic/36979275
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น