วิธีทำน้ำพริกมะขามสดปูเค็ม
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : น้ำพริกมะขามสดปูเค็ม
พริกขี้หนูสวน | 10 เม็ด |
มะขาดสดอ่อนๆ | 10 ฝัก |
ปูเค็ม | 2 ตัว |
หอมแดง | 1 หัว |
กระเทียม | 4-5 กลีบ |
กะปิ | 1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปีบ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ขั้นตอนทำ : น้ำพริกมะขามสดปูเค็ม
1. ขูดผิวมะขามสดออกให้หมด ถ้ามีเม็ดแกะเม็ดออกผ่าซีก ล้างน้ำใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างปูเค็มให้สะอาด ใส่ชามก้นลึก เทน้ำเดือดลงจนท่วม ตักปูเค็มขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แกะกระดองปูออกจากตัว และสับปูเป็นชิ้น ๆ
3. โขลกกะปิใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่มะขามสดโขลกให้ละเอียดอีกครั้ง จึงใส่พริกขี้หนูบุบ
4. ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา มะเขือ ขมิ้นขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และของแนม เช่น ไข่ต้มหรือปลาสลิดฟู
เคล็ดลับ : -
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกมะขามสดปูเค็ม ไว้รับประทานแล้วจ้า
แหล่งที่มา : หนังสือชุดตำหรับอาหาร สำนักพิมพ์แสงแดด 2540 , ภาพประกอบ : twitter @yampink
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น