ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำน้ำพริกมะขามสดปูเค็ม

วิธีทำน้ำพริกมะขามสดปูเค็ม

วิธีทำน้ำพริกมะขามสดปูเค็ม

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : น้ำพริกมะขามสดปูเค็ม

พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
มะขาดสดอ่อนๆ 10 ฝัก
ปูเค็ม 2 ตัว
หอมแดง 1 หัว
กระเทียม 4-5 กลีบ
กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนทำ : น้ำพริกมะขามสดปูเค็ม

1. ขูดผิวมะขามสดออกให้หมด ถ้ามีเม็ดแกะเม็ดออกผ่าซีก ล้างน้ำใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. ล้างปูเค็มให้สะอาด ใส่ชามก้นลึก เทน้ำเดือดลงจนท่วม ตักปูเค็มขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แกะกระดองปูออกจากตัว และสับปูเป็นชิ้น ๆ

3. โขลกกะปิใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่มะขามสดโขลกให้ละเอียดอีกครั้ง จึงใส่พริกขี้หนูบุบ

4. ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา มะเขือ ขมิ้นขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว และของแนม เช่น ไข่ต้มหรือปลาสลิดฟู

เคล็ดลับ : -

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกมะขามสดปูเค็ม ไว้รับประทานแล้วจ้า

แหล่งที่มา : หนังสือชุดตำหรับอาหาร สำนักพิมพ์แสงแดด 2540 , ภาพประกอบ : twitter @yampink


ความคิดเห็น