อาหารตามสั่งเมนู แกงอ่อมไก่
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส แกงอ่อมไก่
วิธีการทำ แกงอ่อมไก่
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งหม้อน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลก เคี่ยวให้หอม ใส่ไก่ลงเคี่ยวให้สุก ใส่มะเขือเปราะลาย ผักกวางตุ้ง เคี่ยวพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ใส่ต้นหอม ผักชีลาว ใบแมงลัก ใส่ข้าวเบือ เพื่อให้น้ำแกงข้นเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับน้ำเหนียวนึ่งร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง แกงอ่อมไก่ ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tabtimsiam&month=07-02-2010&group=6&gblog=127
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส แกงอ่อมไก่
สะโพกไก่สับชิ้นพอคำ | 200 กรัม |
น้ำ | 2 ถ้วย |
มะเขือเปราะลายผ่าสี่ | 3 ลูก |
ผักกวางตุ้งที่มีดอกหั่น 1 นิ้ว | 50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว | 5 ต้น |
ผักชีลาวเด็ด | 7 ต้น |
ใบแมงลัก | 1/5 ถ้วย |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า | 3 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวเหนียวแช่น้ำพอนุ่มโขลกละเอียด (ข้าวเบือ) | 2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวเหนียวนึ่งสำหรับจัดเสิร์ฟ | 1 กล่อง |
เครื่องแกง | |
พริกกะเหรี่ยงอีสาน | 15 เม็ด |
กระเทียมไทยแกะเปลือก | 10 กลีบ |
หอมแดงปอกเปลือก | 4 หัว |
ตะไคร้ซอย | 2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกแกนกลางออก | 3 ใบ |
เกลือสมุทร | 2 ช้อนชา |
วิธีการทำ แกงอ่อมไก่
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งหม้อน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลก เคี่ยวให้หอม ใส่ไก่ลงเคี่ยวให้สุก ใส่มะเขือเปราะลาย ผักกวางตุ้ง เคี่ยวพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ใส่ต้นหอม ผักชีลาว ใบแมงลัก ใส่ข้าวเบือ เพื่อให้น้ำแกงข้นเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับน้ำเหนียวนึ่งร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง แกงอ่อมไก่ ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tabtimsiam&month=07-02-2010&group=6&gblog=127