ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำแกงอ่อมไก่

อาหารตามสั่งเมนู แกงอ่อมไก่
แกงอ่อมไก่อุปกรณ์เครื่องปรุงรส แกงอ่อมไก่
สะโพกไก่สับชิ้นพอคำ 200 กรัม
น้ำ 2 ถ้วย
มะเขือเปราะลายผ่าสี่ 3 ลูก
ผักกวางตุ้งที่มีดอกหั่น 1 นิ้ว 50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 5 ต้น
ผักชีลาวเด็ด 7 ต้น
ใบแมงลัก 1/5 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวเหนียวแช่น้ำพอนุ่มโขลกละเอียด (ข้าวเบือ) 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวเหนียวนึ่งสำหรับจัดเสิร์ฟ 1 กล่อง
เครื่องแกง
พริกกะเหรี่ยงอีสาน 15 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 10 กลีบ
หอมแดงปอกเปลือก 4 หัว
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกแกนกลางออก 3 ใบ
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

วิธีการทำ แกงอ่อมไก่
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งหม้อน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลก เคี่ยวให้หอม ใส่ไก่ลงเคี่ยวให้สุก ใส่มะเขือเปราะลาย ผักกวางตุ้ง เคี่ยวพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ใส่ต้นหอม ผักชีลาว ใบแมงลัก ใส่ข้าวเบือ เพื่อให้น้ำแกงข้นเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับน้ำเหนียวนึ่งร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง แกงอ่อมไก่ ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tabtimsiam&month=07-02-2010&group=6&gblog=127