อาหารตามสั่งเมนู ต้มยำไก่บ้าน
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ต้มยำไก่บ้าน
ไก่บ้าน | 350 กรัม |
น้ำ | 4 ถ้วย |
ข่าแก่หั่นแว่น | 8 แว่น |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ | 3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก | 7 ใบ |
หอมแดงทั้งเปลือกทุบ | 5 หัว |
เกลือสมุทร | 2 ช้อนชา |
มะเขือเทศหั่น | 1 ลูก |
น้ำปลา | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว | 2 ใบ |
พริกขี้หนูแดงทุบ | 1 ช้อนชา |
วิธีการทำ ต้มยำไก่บ้าน
1. ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ต้มจนเดือดและมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ เคี่ยวสักครู่จนไก่สุกดี ใส่มะเขือเทศหั่น ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม เติมพริกขี้หนูแดงทุบใส่ลงไป
3. ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชีฝรั่งหั่น พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ต้มยำไก่บ้าน ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http ://thaicuisinearoi.blogspot.com/2013/07/blog-post_3.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น