ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวผัดแหนม

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวผัดแหนม

ข้าวผัดแหนม อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวผัดแหนม

น้ำมันพืช 1 1/5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
แหนมหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/5 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวสวย 2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 2 ลูก
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว 1/5 หัว
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอมและผักชีซอยสำหรับตกแต่ง  
ผักสดมี ต้นหอมและมะนาวหั่นซีก  

 

วิธีการทำ ข้าวผัดแหนม

1. ตั้งกะทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองหอม ใส่แหนมลงผัดให้ทั่ว ต่อยไข่ใส่ ผัดให้ไข่แดงแตกและเข้ากัน

2. ใส่ข้าวลงผัดให้เข้ากันทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ผัดจนหอมสุกใส ปิดไฟ

3. ตักใส่จานหรือชาม โรยพริกไทยป่น ตกแต่งด้วยต้นหอมและผักชีซอย เสิร์ฟกับผักสด

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดแหนม ไว้รับประทานแล้วครับ

เคล็ดลับ  แหนม คือเนื้อหมูที่เกิดจากการหมักกับข้าวสวย กระเทียม และเครื่องปรุงอื่นๆ จนมีรสเปรี้ยว สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานวัน เลือกแหนมที่มีสีชมพูเป็นธรรมชาติ หนังน้อย และรสเปรี้ยวกำลังดี

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.siamdara.com/VarietyK/00016473.html


ความคิดเห็น