ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อน

อาหารตามสั่งเมนู ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อน

ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อนอุปกรณ์เครื่องปรุงรส ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อน

ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น 500 กรัม
น้ำ 6 ถ้วย
ข่าแก่ปอกเปลือกหั่นแว่นบาง 10 แว่น
ตะไคร้หั่นเฉียง 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีกแกนกลางออก 4 ใบ
หอมแดงปอกเปลือกบุบพอแตก 1/5 ถ้วย
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วบดหยาบ 4 ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดใบ 1 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด 15 เม็ด
ผักชีฝรั่งสำหรับตกแต่ง  

วิธีการทำ ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อน

1. ตั้งหม้อน้ำบนไฟกลาง รอให้น้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงในหม้อ เคี่ยวให้ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มนาน 1 ชั่วโมง

2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ในหม้อซี่โครงหมู เคี่ยวสักครู่พอมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม ปิดไฟ

3. ตักใส่ชามเสิร์ฟโดยใส่พริกป่นและข้าวคั่ว ตักต้มแซ่บกระดูกหมูร้อนๆใส่ โรยใบโหระพา ใส่พริกขี้หนูแห่งทอด ตกแต่งด้วยใบผักชีฝรั่ง เสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อน ไว้รับประทานแล้วครับ

เคล็ดลับ  ระหว่างที่เคี่ยวกระดูกนั้นเปิดไฟอ่อนๆ และหมั่นตักฟองที่ลอยอยู่หน้าหม้อออก จะช่วยให้น้ำซุปใสน่ารับประทาน และถ้าปรุงเป็นต้มแซ่บเนื้อวัว ให้ใช้เนื้อน่องลาย และเอ็น หรือใส่เครื่องใน โดยนำมาต้นเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม เช่นเดียวกับที่เคี่ยวซี่โครงหมู

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.baanmaha.com/community/ thread30919.html


ความคิดเห็น