วิธีทำ ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่
อกไก่ | 2 โล |
ตีนไก่ | 2-3 ขีด |
พริกแกงเขียวหวาน | 1-2 ขีด |
กะทิ | 400 มิลลิลิตร |
น้ำตาลปีบ | 1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแดง | 1-2 เม็ด |
ใบมะกรูด | 1-2 ใบ |
มะเขือเปราะ | 3-4 ลูก |
ฝัก | 1 ลูก |
ใบโหระพา | 3-4 ใบ |
ขั้นตอนทำ : ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่
1. นำกะทิไปผัดกับพริกแกงเขียวหวาน ผัดจนกลิ่นแกงเริ่มฉุน แล้วใส่อกไก่ที่หั่นแล้วพร้อมตีนไก่ลงไปผัด
2. พอไก่เริ่มเปลี่ยนสี เติมกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า พอน้ำเดือดคนไม่ให้กะทิแตกมันมากเกินไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา แล้วนำมะเขือเปราะ(ผ่า4)กับฝักที่หั่นแล้วใส่ลงไป
4. ระหว่างรอมะเขือและฝักสุก ถ้าน้ำแกงเริ่มน้อยสามารถเติมน้ำเปล่าลงไปได้ (สำหรับคนไม่ชอบทานแบบเข้มข้นเกินไป)
5. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหั่น ใส่พอให้ใบมะกรูดและพริกสลดลงแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ : ทานกับขนมจีนได้อร่อยทีเดียว
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ ไว้รับประทานแล้วจ้า
แหล่งที่มา : twitter.com/@WhatIEat6,ภาพประกอบ : twitter.com/@WhatIEat6
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น