ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำถั่วพูผัดกะปิ

อาหารตามสั่งเมนู ถั่วพูผัดกะปิ

ถั่วพูผัดกะปิอุปกรณ์เครื่องปรุงรส ถั่วพูผัดกะปิ

ถั่วพูหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 15 ฝัก
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งชีแฮ้แกะเปลือผ่าหลัง 10 ตัว
พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย
หอมแดงหั่น 3 หัว

วิธีการทำ ถั่วพูผัดกะปิ

1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูสวน หอมแดง และกะปิ เข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้สย พักไว้

2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง น้ำ ผัดพอสุก ใส่ถั่วพู

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสให้เค็มและหวาน ปิดไฟ

ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ถั่วพูผัดกะปิ ไว้รับประทานแล้วครับ

เคล็ดลับ  ถั่วพูเป็นผักเนื้อกรอบ มีน้ำในเนื้อผักน้อย เมื่อนำมาผัดจะกรอบอร่อยเช่นเดียวกับถั่วฝักยาว เลือกถั่วพูฝักอ่อน ขนาดปานกลาง มีสีเขียวอ่อน ปีกหรือเหลี่ยมสด ไม่ช้ำ ไม่มีเมล็ด ถั่วพูผัดกะปิจะมีรสเค็มหวาน เผ็ดหอมจากพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนู

ขอบคุณรูปภาพจาก: htt p://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/05/D10541778/D10541778.html


ความคิดเห็น