อาหารตามสั่งเมนู แกงเทโพหมู
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส แกงเทโพหมู
เนื้อหมูสามชั้น | 300 กรัม |
ผักบุ้งไทย | 250 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด | 1/5 ถ้วย |
กะทิ | 4 ถ้วย |
น้ำตาลปี๊ป | 1 ช้อนชา |
น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก | 4 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีกแกนกลางออก | 4 ใบ |
วิธีการทำ แกงเทโพหมู
1. หั่นเนื้อหมูสามชั้นเป็นชิ้นหนา 0.5 นิ้ว ใส่ชาม พักไว้
2. ล้างผักบุ้ง นำขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นเด็ดเป็นท่อนขนาด 2 นิ้ว โดยเลือกเด็ดเอาแต่ใบและยอด แช่ในอ่างน้ำ เตรียมไว้
3. ใส่น้ำพริกแกงลงผัดกับกะทิ 1 ถ้วย ในกระทะด้วยไฟกลางให้แตกมัน เติมกะทิที่เหลือ คนให้เข้ากันทั่ว หมั่นคน อย่าให้กะทิจับกันเป็นก้อน จึงใส่เนื้อหมูสามชั้น เคี่ยวต่อจนเนื้อสุกนุ่ม
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก คนให้ทั่ว ชิมรสให้หวาน เค็ม ตามด้วยรสเปรี้ยว ใส่ผักบุ้ง คนพอเดือด ปิดไฟ ฉีกใบมะกรูดใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ข้าวสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง แกงเทโพหมู ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.chingcancook.com/steps.php?id=363