อาหารตามสั่งเมนู ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่
น่องไก่ติดสะโพก | 1 กิโลกรัม |
กระเทียมไทยแกะเปลือกกลีบเล็ก | 4 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำเม็ด | 20 เม็ด |
ลูกผักชีคั่ว | 3 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่ว | 1/3 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส | 2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายแดง | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 12 ถ้วย |
แป้งข้าวเจ้า | 1/2 ถ้วย |
หอมแดงเจียว | 5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้ม | |
น้ำบ๊วยดอง | 1 ถ้วย |
น้ำทรายแดง | 1 ถ้วย |
พริกขี้หนูสีแดงบดละเอียด | 1/5 ถ้วย |
วิธีการทำ ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่
1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด พักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียม พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่า เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ชามผสม ใส่น่องไก่ ซอสปรุงรส เกลือ และน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปหมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา นานประมาณ 2 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะน้ำมัน 6 ถ้วย บนไฟกลางจนร้อนจัด นำไก่ที่หมักคลุกเคล้ากับแป้งข้าวเจ้าจนทั่ว ใส่ลงทอดเร่งเป็นไฟแรง เพื่อให้น้ำในเนื้อไก่ออก ทอดแค่พอสุกไม่ต้องเหลืองมาก ตักขึ้นพักบนตะแกรงจนเย็น
4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลืออีกใบบนไฟกลางจนร้อน ใส่ไก่ทอดที่พักไว้จนเย็นลงทอดอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อไก่แห้งและเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ทำน้ำจิ้มโดยใส่บ๊วยดอง น้ำตาล และพริกขี้หนูสีแดงบด ลงในหม้อใบเล็ก ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ
6. จัดไก่ทอดหาดใหญ่ใส่จาน โรยหอมแดงเจียว เสิร์ฟกับน้ำจิ้มและข้าวเหนียวนึ่ง
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่ ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: www.maesalim.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น