ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำไก่ทอดสูตรหาดใหญ่

อาหารตามสั่งเมนู ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่

ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่

น่องไก่ติดสะโพก 1 กิโลกรัม
กระเทียมไทยแกะเปลือกกลีบเล็ก 4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำเม็ด 20 เม็ด
ลูกผักชีคั่ว 3 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/3 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 12 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
หอมแดงเจียว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้ม  
น้ำบ๊วยดอง 1 ถ้วย
น้ำทรายแดง 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสีแดงบดละเอียด 1/5 ถ้วย

วิธีการทำ ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่

1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด พักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

2. โขลกกระเทียม พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่า เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ชามผสม ใส่น่องไก่ ซอสปรุงรส เกลือ และน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปหมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา นานประมาณ 2 ชั่วโมง

3. ตั้งกระทะน้ำมัน 6 ถ้วย บนไฟกลางจนร้อนจัด นำไก่ที่หมักคลุกเคล้ากับแป้งข้าวเจ้าจนทั่ว ใส่ลงทอดเร่งเป็นไฟแรง เพื่อให้น้ำในเนื้อไก่ออก ทอดแค่พอสุกไม่ต้องเหลืองมาก ตักขึ้นพักบนตะแกรงจนเย็น

4. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลืออีกใบบนไฟกลางจนร้อน ใส่ไก่ทอดที่พักไว้จนเย็นลงทอดอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อไก่แห้งและเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

5. ทำน้ำจิ้มโดยใส่บ๊วยดอง น้ำตาล และพริกขี้หนูสีแดงบด ลงในหม้อใบเล็ก ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ

6. จัดไก่ทอดหาดใหญ่ใส่จาน โรยหอมแดงเจียว เสิร์ฟกับน้ำจิ้มและข้าวเหนียวนึ่ง

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่ ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.maesalim.com


ความคิดเห็น