ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำพะแนงเนื้อ

อาหารตามสั่งเมนู พะแนงเนื้อ
พะแนงเนื้ออุปกรณ์เครื่องปรุงรส พะแนงเนื้อ
เนื้อวัวสันในหั่น 450 กรัม
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำพริกแกงพะแนง 4 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/5 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง

วิธีการทำ พะแนงเนื้อ
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางพอคำ ใส่จาน พักไว้
2. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วย ในกระทะด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดสักครู่หนึ่ง จนหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า ใส่เนื้อลงผัดพอเนื้อสุก ใส่กะทิที่เหลือ
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาล ใส่ถั่วลิสงป่น ผัดให้เข้ากัน ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีกประมาณ 20 นาที จนเนื้อเปื่อยนุ่ม ใส่มะเขือพวงเคี่ยวให้มะเขือพวงสุก ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง พะแนงเนื้อ ไว้รับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ  พะแนงจะหอมอร่อย ขึ้นอยู่กับพริกแกงซึ่งต้องถึงรสของเครื่องเทศ รวมถึงระยะเวลาของการผัดน้ำพริกแกงกับกะทิ ที่จะทำให้น้ำพริกแกงมีความหอมและแตกมันสวย สำหรับการเลือกใช้ส่วนของเนื้อก็สำคัญเช่นเดียวกัน เนื้อส่วนใหญ่ที่นำมาทำควรมีไขมันน้อย เนื่องจากเนื้อที่มีไขมันสูง จะทำให้พะแนงเลี่ยนและมันเกินไป ฉะนั้นในการเลือกใช้ส่วนของเนื้อที่มีไขมันน้อย จึงควรเลือกส่วนที่นุ่ม เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสไม่เหนียว เช่น สันใน สันนอก หากเป็นเนื้อไก่ควรเลือกส่วนเนื้ออก

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://topicstock.pantip.com/chalermkrung/topicstock/2009/07/C8038954/C8038954.html