อาหารตามสั่งเมนู น้ำตกหมู
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส น้ำตกหมู
วิธีการทำ น้ำตกหมู
1. ล้างเนื้อหมู หั่นชิ้นหนา 1 นิ้ว หมักกับซอสปรุงรส และน้ำตาลส่วนที่ 1 ขยำให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา อย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำไปย่างไปเตาถ่านด้วยไฟค่อนข้างแรงจนสุกทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นบางพอคำ
2. ใส่เนื้อหมูย่างครึ่งหนึ่งลงในชามผสม ใส่หอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลส่วนที่ 2 ตามด้วยพริกป่น และข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้ได้เปรี้ยวเค็มเผ็ด ใส่ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี เคล้าอีกครั้งพอทั่ว (หมูย่างส่วนที่เหลือทำน้ำตกหมูได้อีก 2 จาน)
3. ตักใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง น้ำตกหมู ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kruachaba&month=11-01-2012&group=2&gblog=7
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส น้ำตกหมู
เนื้อหมูสันคอ | 500 กรัม |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายส่วนที่ 1 | 2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย | 6 หัว |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายส่วนที่ 2 | 1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น | 1/5 ช้อนชา |
ข้าวคั่วโขลก | 1 ช้อนโต๊ะ |
สะระแหน่เด็ดใบ | 1/5 ถ้วย |
ต้นหอมซอย | 2 ต้น |
ผักชีซอย | 2 ต้น |
ผักสดมี ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง โหระพา สาระแหน่ และอื่นๆตามชอบ |
1. ล้างเนื้อหมู หั่นชิ้นหนา 1 นิ้ว หมักกับซอสปรุงรส และน้ำตาลส่วนที่ 1 ขยำให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา อย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำไปย่างไปเตาถ่านด้วยไฟค่อนข้างแรงจนสุกทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นบางพอคำ
2. ใส่เนื้อหมูย่างครึ่งหนึ่งลงในชามผสม ใส่หอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลส่วนที่ 2 ตามด้วยพริกป่น และข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้ได้เปรี้ยวเค็มเผ็ด ใส่ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี เคล้าอีกครั้งพอทั่ว (หมูย่างส่วนที่เหลือทำน้ำตกหมูได้อีก 2 จาน)
3. ตักใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง น้ำตกหมู ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kruachaba&month=11-01-2012&group=2&gblog=7