ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำน้ำตกหมู

อาหารตามสั่งเมนู น้ำตกหมู
น้ำตกหมูอุปกรณ์เครื่องปรุงรส น้ำตกหมู
เนื้อหมูสันคอ 500 กรัม
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายส่วนที่ 1 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 6 หัว
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายส่วนที่ 2 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/5 ช้อนชา
ข้าวคั่วโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่เด็ดใบ 1/5 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีซอย 2 ต้น
ผักสดมี ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง โหระพา
สาระแหน่ และอื่นๆตามชอบ
วิธีการทำ น้ำตกหมู
1. ล้างเนื้อหมู หั่นชิ้นหนา 1 นิ้ว หมักกับซอสปรุงรส และน้ำตาลส่วนที่ 1 ขยำให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา อย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำไปย่างไปเตาถ่านด้วยไฟค่อนข้างแรงจนสุกทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นบางพอคำ
2. ใส่เนื้อหมูย่างครึ่งหนึ่งลงในชามผสม ใส่หอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลส่วนที่ 2 ตามด้วยพริกป่น และข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากันทั่ว ชิมรสให้ได้เปรี้ยวเค็มเผ็ด ใส่ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี เคล้าอีกครั้งพอทั่ว  (หมูย่างส่วนที่เหลือทำน้ำตกหมูได้อีก 2 จาน)
3. ตักใส่จาน เสิร์ฟกับผักสด พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง น้ำตกหมู ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kruachaba&month=11-01-2012&group=2&gblog=7