วิธีทำน้ำพริกปลาดุกฟู
เครื่องปรุงรส : น้ำพริกปลาดุกฟู
ปลาดุกย่างหรือนึ่งเอาแต่เนื้อทอดจนฟู หรือปลาผงรมควันสำเร็จ | 500 กรัม |
พริกแห้งเม็ดใหญ่ | 70-80 กรัม |
หอมแดง | 100-120 กรัม |
กระเทียมเป็นหัว | 60-70 กรัม |
ข่าหั่นแว่นละเอียด | 3 ช้อนโต๊ะ |
มะขามเปียกสับซอยละเอียด | 60-70 กรัม |
เกลือป่น | 2-4 ช้อนโต๊ะ |
ขั้นตอนทำ : น้ำพริกปลาดุกฟู
- คั่วพริกพอหอมอย่าให้ไหม้ จากนั้นเผาหอม กระเทียมจนสุกแกะเปลือก
- คั่วข่าหั่นซอยจนหอม แล้วนำพริก หอม กระเทียมมาโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียด ใส่เกลือมะขามสับ โขลกต่อไปอีก
- จากนั้นใส่ปลาดุกฟู ใช้สากคนเคล้าให้เข้ากับน้ำพริก ถ้ารสเปรี้ยวหรือเค็มเกินไปจะแต่งให้กลมกลืนด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อยก็ได้
เคล็ดลับ : น้ำพริกปลาดุกฟูรับประทานกับผักสด เช่น ผักกาดขาว แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ถั่วพู
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกปลาดุกฟู ไว้รับประทานแล้วจ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น