ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำน้ำพริกปลาดุกฟู

วิธีทำน้ำพริกปลาดุกฟู

วิธีทำน้ำพริกปลาดุกฟู

เครื่องปรุงรส : น้ำพริกปลาดุกฟู

ปลาดุกย่างหรือนึ่งเอาแต่เนื้อทอดจนฟู หรือปลาผงรมควันสำเร็จ 500 กรัม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 70-80 กรัม
หอมแดง 100-120 กรัม
กระเทียมเป็นหัว 60-70 กรัม
ข่าหั่นแว่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียกสับซอยละเอียด 60-70 กรัม
เกลือป่น 2-4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนทำ : น้ำพริกปลาดุกฟู

  1. คั่วพริกพอหอมอย่าให้ไหม้ จากนั้นเผาหอม กระเทียมจนสุกแกะเปลือก
  2. คั่วข่าหั่นซอยจนหอม แล้วนำพริก หอม กระเทียมมาโขลกเข้าด้วยกันพอละเอียด ใส่เกลือมะขามสับ โขลกต่อไปอีก
  3. จากนั้นใส่ปลาดุกฟู ใช้สากคนเคล้าให้เข้ากับน้ำพริก ถ้ารสเปรี้ยวหรือเค็มเกินไปจะแต่งให้กลมกลืนด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อยก็ได้

เคล็ดลับ : น้ำพริกปลาดุกฟูรับประทานกับผักสด เช่น ผักกาดขาว แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ถั่วพู

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกปลาดุกฟู ไว้รับประทานแล้วจ้า


ความคิดเห็น