ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำน้ำพริกปลาย่าง ให้น่าทาน

วิธีทำน้ำพริกปลาย่าง

วิธีทำน้ำพริกปลาย่าง

เครื่องปรุงรส : น้ำพริกปลาย่าง

ปลาย่าง 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งล้างสะอาดผึ่งลมให้แห้ง 100 กรัม
หอมแดง 150 กรัม
กระเทียมเป็นหัว 80 กรัม
มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด 100 กรัม
เกลือป่น 3-4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนทำ : น้ำพริกปลาย่าง

  1. นำปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ นำไปทอดออกกลิ่นหอมแล้วพักไว้ จากนั้นคั่วพริกแห้งพอออกกลิ่นหอม เสร็จแล้วเผาหอม กระเทียมสุก แกะเปลือกออก
  2. จากนั้นโขลกพริก หอม กระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่มะขามเปียกสับ ใส่เกลือโขลกให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ปลาย่างโขลกอีกครั้งจนเนื้อน้ำพริกเข้ากับเนื้อปลาย่าง

เคล็ดลับ : นิยมรับประทานกับผักสด ผักต้ม ไข่เจียวหรือนำไปคลุกกับไข่ต้ม

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกปลาย่าง ไว้รับประทานแล้วจ้า

แหล่งที่มา : "อาชีพแก้จน น้ำพริก, ทวีศักดิ์ เกษปทุม"


ความคิดเห็น