ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำน้ำพริกถั่วเหลือง

วิธีทำน้ำพริกถั่วเหลือง

วิธีทำน้ำพริกถั่วเหลือง

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : น้ำพริกถั่วเหลือง

พริกแห้งเม็ดโต 50 กรัม
หอมซอยบางๆ 2 ถ้วย
กระเทียมซอยบางๆ 1 ถ้วย
ถั่วเหลืองนึ่งสุกป่นละเอียด 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มมะขามเปียก น้ำมันพืช (ตามสมควร)

ขั้นตอนทำ : น้ำพริกถั่วเหลือง

1.นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวกระเทียม หอมซอยให้เหลืองหอม ส่วนพริกแห้งนั้นทอดให้กรอบ นำทั้งหมดใส่ครกโขลกให้ละเอียด

2.เคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำส้มมะขามเปียกให้เข้ากัน จนน้ำตาลเดือดร้อนอ่อนๆ และเหนียวพอสมควรแล้ว

3.นำเครื่องที่โขลกไว้มาผสมกับเครื่องที่เคี่ยวไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปรุงรสตามชอบ เสร็จตักใส่ถ้วย

เคล็ดลับ : รับประทานกับเข้าสวยร้อนๆ หรือผักสด ผักลวกต่างๆ ฯลฯ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกถั่วเหลือง ไว้รับประทานแล้วจ้า


ความคิดเห็น