วิธีทำน้ำพริกถั่วเหลือง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : น้ำพริกถั่วเหลือง
พริกแห้งเม็ดโต | 50 กรัม |
หอมซอยบางๆ | 2 ถ้วย |
กระเทียมซอยบางๆ | 1 ถ้วย |
ถั่วเหลืองนึ่งสุกป่นละเอียด | 1 ถ้วย |
ซีอิ๊วขาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มมะขามเปียก น้ำมันพืช | (ตามสมควร) |
ขั้นตอนทำ : น้ำพริกถั่วเหลือง
1.นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวกระเทียม หอมซอยให้เหลืองหอม ส่วนพริกแห้งนั้นทอดให้กรอบ นำทั้งหมดใส่ครกโขลกให้ละเอียด
2.เคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำส้มมะขามเปียกให้เข้ากัน จนน้ำตาลเดือดร้อนอ่อนๆ และเหนียวพอสมควรแล้ว
3.นำเครื่องที่โขลกไว้มาผสมกับเครื่องที่เคี่ยวไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปรุงรสตามชอบ เสร็จตักใส่ถ้วย
เคล็ดลับ : รับประทานกับเข้าสวยร้อนๆ หรือผักสด ผักลวกต่างๆ ฯลฯ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกถั่วเหลือง ไว้รับประทานแล้วจ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น