ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำน้ำพริกกุ้งจ่อม

วิธีทำน้ำพริกกุ้งจ่อม

วิธีทำน้ำพริกกุ้งจ่อม

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : น้ำพริกกุ้งจ่อม

กุ้งจ่อมอย่างดี 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเหลืองหั่นเป็นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 1/ 2 - 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/ 2 - 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนทำ : น้ำพริกกุ้งจ่อม

1. เทกุ้งจ่อมใส่หม้อตั้งไฟอ่อน จนกระทั่งเดือดเบาๆ แล้วปิดไฟ

2. เทเครื่องปรุงส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสดูถ้าอ่อนเค็มก็เติมน้ำปลา ปรุงรส ตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสด

เคล็ดลับ : ในส่วนของการทำกุ้งจ่อม กุ้งฝอยสด ๆ 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด ซาวเกลือ 1 1 /2 ช้อนโต๊ะ ใส่ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ ข่าตำละเอียด 1 ช้อนชา คั้นให้เข้ากันจนได้ที่ หมักไว้ 3 - 5 วัน ก็จะกลายเป็นกุ้งจ่อม รสออกเปรี้ยว

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกกุ้งจ่อม ไว้รับประทานแล้วจ้า


ความคิดเห็น