วิธีทำน้ำพริกกุ้งจ่อม
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : น้ำพริกกุ้งจ่อม
กุ้งจ่อมอย่างดี | 1 ถ้วย |
พริกขี้หนูสดหั่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่น | 2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงอ่อนหั่นฝอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเหลืองหั่นเป็นแว่น | 2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้หั่นฝอย | 1/ 2 - 1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดหั่นฝอย | 1/ 2 - 1 ช้อนโต๊ะ |
ขั้นตอนทำ : น้ำพริกกุ้งจ่อม
1. เทกุ้งจ่อมใส่หม้อตั้งไฟอ่อน จนกระทั่งเดือดเบาๆ แล้วปิดไฟ
2. เทเครื่องปรุงส่วนที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรสดูถ้าอ่อนเค็มก็เติมน้ำปลา ปรุงรส ตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับผักสด
เคล็ดลับ : ในส่วนของการทำกุ้งจ่อม กุ้งฝอยสด ๆ 1 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด ซาวเกลือ 1 1 /2 ช้อนโต๊ะ ใส่ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ ข่าตำละเอียด 1 ช้อนชา คั้นให้เข้ากันจนได้ที่ หมักไว้ 3 - 5 วัน ก็จะกลายเป็นกุ้งจ่อม รสออกเปรี้ยว
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกกุ้งจ่อม ไว้รับประทานแล้วจ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น