วิธีทำน้ำพริกโจร
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส : น้ำพริกโจร
กุ้งชีแฮ้ปอกเปลือก | 200 กรัม |
พริกขี้หนูซอยตามขวางบางๆ | 10 เม็ด |
หอมแดงซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปีบ | 1 ช้อนชา |
น้ำปลา | 2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว | 1 - 2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิเผา | 1 ช้อนชา |
ขั้นตอนทำ : น้ำพริกโจร
1. ต้มกุ้งในน้ำเพียงเล็กน้อยจนสุก นำขึ้นมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กบาง
2. เคล้ากุ้งกับกะปิ น้ำตาลปีบ น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้ออก 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม เติมน้ำต้มกุ้งลงไปเล็กน้อยพอให้มีน้ำขลุกขลิก
3. โรยหอมซอย พริกซอย เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักสด
เคล็ดลับ :
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนู น้ำพริกโจร ไว้รับประทานแล้วจ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น