วิธีหุงข้าวให้สุกหอมกรุ่น ด้วยขั้นตอนง่ายๆ สำหรับแม่บ้านมือใหม่ หรือใครที่หุงข้าวไม่เป็น สามารถทำตามได้ด้วยวิธี ดังนี้
อุปกรณ์การหุงข้าว
ข้าวสารหอมมะลิ (ทั่วไป) | 2 กระป๋องตวง |
หม้อหุงข้าว | 1 ใบ |
น้ำสะอาด | |
ผ้าแห้ง | 1 ผืน |
วิธีหุงข้าวให้สุกหอมกรุ่น (สำหรับกิน 4 คน)
1. เริ่มจากเทข้าวสารลงในหม้อตามปริมาณที่ต้องการ เช่น กิน 4 คน ใช้ 2 กระป๋อง เป็นต้น
2. ขั้นตอน “ซาวข้าว” คือเทน้ำสะอาดลงไป แล้วขยำ คนๆ พอสังเกตเห็นเศษสิ่งสกปรกลอยขึ้นมา แล้วค่อยๆ เทน้ำและสิ่งสกปรกออก ทำซ้ำ 2 ครั้งติดต่อกัน โดยครั้งสุดท้ายให้เทน้ำออกให้มากที่สุด
3. หลังจากซาวข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เทน้ำสะอาดหรือน้ำดื่ม ลงไปให้พอท่วมข้าวก่อน โดยผิวด้านบนสุดของข้าวต้องเรียบเสมอกัน
4. จากนั้นจุ่มปลายนิ้วชี้ลงไปแตะผิวหน้าบนสุดของข้าวในหมอ เทน้ำลงไปให้ถึง 1.5 ของข้อนิ้วชี้ (จากปลายนิ้ว) หรือบางท่านจะใช้ฝ่ามือวางทาบลงไปบนสุดของข้าว แล้วเทน้ำให้ถึงข้อมือก็ได้
5. หากก้นหม้อเปียกให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดให้เรียบร้อย
6. จากนั้นนำหม้อข้าวไปวางในหม้อหุงข้าว แล้วกดปุ่มหุงข้าวเป็นอันเสร็จ
จากนั้นก็รอข้าวสุก สวยๆ หอมกรุ่น พร้อมรับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ หลายคนอาจมองข้าม เหตุว่าทำไมข้าวที่หุงถึงออกมาแข็งบ้าง แฉะบ้าง นั่นก็เพราะว่าการกะปริมาณน้ำในการหุงข้าวของแต่ละท่านไม่เหมือนกัน วิธีข้างต้นใช้กับข้าวสารทั่วไป แต่ถ้าเป็นข้าวสารใหม่ ต้องลดระดับน้ำให้เหลือข้อเดียวด้วยนะครับ (…อย่าลืม)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น