ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวผัดหมูกะปิ

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวผัดหมูกะปิ

ข้าวผัดหมูกะปิอุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวผัดหมูกะปิ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูติดมันหั่นชิ้นบาง 150 กรัม
ข้าวสวย 3 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมใหญ่หั่นชิ้นมี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 หัว
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวและแตงกวาหั่นชิ้นสำหรับกินแนม  

วิธีการทำ ข้าวผัดหมูกะปิ

1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่หอมแดง ผัดพอเหลืองหอม ใส่กะปิ ผัดพอหอม ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ต่อยไข่ใส่ ผัดยีพอให้ไข่สุก ใส่ข้าวสวย เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดให้เข้ากัน

2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ

3. ตักใส่จาน วางแตงกวาและมะนาวหั่น พร้อมเสิร์ฟ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดหมูกะปิ ไว้รับประทานแล้วครับ

เคล็ดลับ  เลือกใช้เนื้อหมูที่ติดมันเล็กน้อย เช่น เนื้อหมูสันคอ เนื้อหมูสันนอก หรือเนื้อหมูสามชั้น เป็นต้น เนื้อหมูติดมันจะมีความนุ่มมัน อร่อยในตัว ข้าวผัดหมูกะปิจะมีความเค็มหอมของกะปิ ควรรับประทานกับมะม่วงเปรี้ยวหรือมะนาวใส่จะเข้ากัน


ความคิดเห็น