อาหารตามสั่งเมนู ข้าวผัดเกลือ
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวผัดเกลือ
น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ | 2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย | 2 ถ้วย |
เกลือสมุทร | 2 ช้อนชา |
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง | |
แตงกวาสำหรับกินแนม |
วิธีการทำ ข้าวผัดเกลือ
1. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่ข้าวสวย เร่งไฟแรงขึ้น ผัดคั่วให้ทั่ว โรยเกลือ ผัดต่อจนข้าวแห้งออกสีเหลืองนวลและมีกลิ่นหอม ปิดไฟ
2. ตักใส่จานหรือถ้วย วางแตงกวา พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดเกลือ ไว้รับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ ข้าวผัดเกลือ รสชาติออกเค็มกลมกล่อม และมีกลื่นหอมของกระเทียมเจียว เมื่อกินคู่กับแกงส้มที่มีรสเปรี้ยวหวานเข้ากันได้ดี เลือกใช้เกลือสมุทรหรือเกลือเม็ดใหญ่มาบดเอง เกลือสมุทรจะมีรสเค็มไม่มาก และมีรสหวานอ่อนๆของเกลืออย่างเป็นธรรมชาติ
ขอบคุณรูปภาพจาก: www.heonluangprabang.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น