อาหารตามสั่งเมนู ยำมะระกุ้งสด
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ยำมะระกุ้งสด
มะระจีนหั่นชิ้นหนา 0.5 ซม. | 200 กรัม |
หอมแดงซอย | 1/2 ถ้วย |
พริกขี้หนูแดง | 15 เม็ด |
เนื้อหมูสับรวน | 100 กรัม |
กุ้งชีแฮ้แกะเปลือกเด็ดหัวไว้หาง | 7 ตัว |
น้ำมะนาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว | 2 ต้น |
วิธีการทำ ยำมะระกุ้งสด
1. ลวกมะระจีนในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลาง แล้วรีบตักขึ้นแช่ในอ่างน้ำเย็นจัดทันที
2. ทำน้ำยำโดยผสมพริกบด น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม และหวาน
3. ใส่มะระลวกลงในอ่างผสม ใส่น้ำยำ หอมแดง เนื้อหมูรวน กุ้งต้มสุก และขึ้นฉ่าย เคล้าให้ทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็ม และหวาน
4. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ยำมะระกุ้งสด ไว้ทานแล้วครับ
เคล็ดลับ การลวกมะระให้กรอบอร่อยมีสีเขียวสด ทำโดยต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่มะระลวกแล้วรีบตักขึ้น แช่ในอ่างน้ำเย็นจัด จะทำให้มะระกรอบ และมีสีเขียวสด เกลือยังช่วยลดความขมของมะระได้ดีอีกด้วย
ขอบคุณรูปภาพจาก: สยามดารา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น