อาหารตามสั่งเมนู ผัดไทยวุ้นเส้นทะเล
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ผัดไทยวุ้นเส้นทะเล
วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดท่อนสั้น | 120 กรัม |
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หางลวก | 6 ตัว |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก | 3 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งฝอยล้างน้ำ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ | 1 ฟอง |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 3 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น | 1/2 ช้อนชา |
ถั่วงอก | 1/3 ถ้วย |
ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว | 2 ต้น |
ถั่วลิสงคั่วบด | 2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดมี หัวปลี ถั่วงอก กุยช่าย มะนาวหั่นชิ้น ฯลฯ |
วิธีการทำ ผัดไทยวุ้นเส้นทะเล
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลือง ใส่กุ้งแห้ง วุ้นเส้น พรมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนเส้นนุ่มสุก กันเส้นไว้ข้างกระทะ ต่อยไข่ใส่ผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ใส่กุ้งลวก ผัดให้เข้ากันทั่ว โรยน้ำตาลให้ทั่ว ผัดให้น้ำตาลละลาย ใส่พริกป่น ถั่วงอก และต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวหวานและเค็ม ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน ตักถั่วลิสงบดไว้ข้างจาน พร้อมเสิร์ฟกับผักสด
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ผัดไทยวุ้นเส้นทะเล ไว้รับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ ผัดไทยวุ้นเส้นเลือกใช้วุ้นเส้นอย่างดี เวลาผัดเส้นจะใสและนุ่ม การผัดจะพรมน้ำเพียงเล็กน้อยให้เส้นสุกนุ่ม ไม่ใส่น้ำมากเพราะต้องการให้เส้นเหนียว และดูดซึมเครื่องปรุงได้ดี สูตรนี้ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวจึงจะมีรสเปรี้ยวและกลิ่นหอม
ขอบคุณรูปภาพจาก: pantip.com/topic/30516764
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น