อาหารตามสั่งเมนู ยำปลาข้าวสาร
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ยำปลาข้าวสาร
วิธีการทำ ยำปลาข้าวสาร
1. ทำน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนู และกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ปลาข้าวสารและกุ้งแห้งลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เตรียมปลาข้าวสารและกุ้งแห้งทอดใส่ชามผสม ใส่หอมแดงซอย พริกขี้หนูแดงซอย ราดน้ำยำ และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ยำปลาข้าวสาร ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: จากคุณ : ตะโกครับ http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2012/02/D11730910/D11730910.html
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ยำปลาข้าวสาร
ปลาข้าวสาร | 2 ถ้วย |
น้ำมันพืช | 3 ถ้วย |
กุ้งแห้งเนื้อ | 1/5 ถ้วย |
หอมแดงซอย | 1/3 ถ้วย |
พริกขี้หนูแดงซอย | 3 ลูก |
ผักชีซอย | 2 ต้น |
น้ำยำ | |
พริกขี้หนูสวน | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยแกะเปลือก | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ ยำปลาข้าวสาร
1. ทำน้ำยำโดยโขลกพริกขี้หนู และกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ปลาข้าวสารและกุ้งแห้งลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เตรียมปลาข้าวสารและกุ้งแห้งทอดใส่ชามผสม ใส่หอมแดงซอย พริกขี้หนูแดงซอย ราดน้ำยำ และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ยำปลาข้าวสาร ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: จากคุณ : ตะโกครับ http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2012/02/D11730910/D11730910.html