อาหารตามสั่งเมนู ปลาหมึกไข่ยัดไส้ทอดกระเทียม
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ปลาหมึกไข่ยัดไส้ทอดกระเทียม
วิธีการทำ ปลาหมึกไข่ยัดไส้ทอดกระเทียม
1. ทำไส้โดยผสมหมูสับ มันหมู พริกไทย ซีอิ๋วขาว ไข่ขาว เกลือ และแป้งมัน เข้าด้วยกัน ใส่หอมใหญ่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ยัดไส้ในท้องปลาหมึกให้เต็ม หั่นเป็นแว่นขนาด 1 ซม.
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน พรมน้ำเล็กน้อยบนปลาหมึกที่หั่น ใส่แป้งสาลีและแป้งมัน ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนหนวดปลาหมึกคลุกแป้งให้ทั่ว ใส่กระทะลงทอดให้เหลืองกรอบ
3. จัดวางปลาหมึกลงในจานที่เตรียมไว้ โรยกระเทียมเจียว เกลือ และพริกไทย ตกแต่งด้วยใบผักชี ผักกาดหอมและกะหล่ำปลีม่วง พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟุ๊ด
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ปลาหมึกไข่ยัดไส้ทอดกระเทียม ไว้ทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: ร้านครัวสามหนุ่ม https://www.flickr.com/photos/newdavich/6095710949
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ปลาหมึกไข่ยัดไส้ทอดกระเทียม
ปลาหมึกกล้วยไข่ น้ำหนัก 140 กรัม | 1 ตัว |
น้ำมันพืช | 2 ถ้วย |
แป้งสาลีเอนกประสงค์ | 1 ถ้วย |
แป้งมัน | 1/2 ถ้วย |
กระเทียมเจียว | 1 ถ้วย |
เกลือสมุทร | 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1 ช้อนชา |
น้ำจิ้มซีฟุ๊ดผักกาดหอมและกะหล่ำปลีม่วงสำหรับกินแนม | |
ไส้ | |
เนื้อหมูติดมันสับ | 100 กรัม |
มันหมูแข็งสับ | 30 กรัม |
พริกไทยป่น | 1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนชา |
ไข่ขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร | 1/2 ช้อนชา |
แป้งมัน | 1/5 ช้อนโต๊ะ |
หอมใหญ่สับ | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ ปลาหมึกไข่ยัดไส้ทอดกระเทียม
1. ทำไส้โดยผสมหมูสับ มันหมู พริกไทย ซีอิ๋วขาว ไข่ขาว เกลือ และแป้งมัน เข้าด้วยกัน ใส่หอมใหญ่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ยัดไส้ในท้องปลาหมึกให้เต็ม หั่นเป็นแว่นขนาด 1 ซม.
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน พรมน้ำเล็กน้อยบนปลาหมึกที่หั่น ใส่แป้งสาลีและแป้งมัน ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนหนวดปลาหมึกคลุกแป้งให้ทั่ว ใส่กระทะลงทอดให้เหลืองกรอบ
3. จัดวางปลาหมึกลงในจานที่เตรียมไว้ โรยกระเทียมเจียว เกลือ และพริกไทย ตกแต่งด้วยใบผักชี ผักกาดหอมและกะหล่ำปลีม่วง พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟุ๊ด
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ปลาหมึกไข่ยัดไส้ทอดกระเทียม ไว้ทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: ร้านครัวสามหนุ่ม https://www.flickr.com/photos/newdavich/6095710949