อาหารตามสั่งเมนู ยำกุนเชียง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ยำกุนเชียง
กุนเชียงหั่นเฉียงทอด | 200 กรัม |
หอมแขกซอย | 2 หัว |
แตงกวาปอกเปลือกออกเล็กน้อยหั่นเฉียง | 2 ลูก |
ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว | 1 ต้น |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว | 2 ต้น |
พริกขี้หนูแดงซอย | 5 เม็ด |
น้ำยำ | |
พริกขี้หนูสวนบด | 1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยแกะเปลือกสับ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ ยำกุนเชียง
1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่พริกขี้หนู และกระเทียม คนให้เข้ากัน
2. ใส่กุนเชียง หอมแขก แตงกวา ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ลงในชามผสม ราดน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวย
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ยำกุนเชียง ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=hiroshimasan&month=05-2008&date=02&group=2&gblog=31
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น