ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำเต้าหู้ทอดผัดซอสทรงเครื่อง

อาหารตามสั่งเมนู เต้าหู้ทอดผัดซอสทรงเครื่อง

เต้าหู้ทอดผัดซอสทรงเครื่องอุปกรณ์เครื่องปรุงรส เต้าหู้ทอดผัดซอสทรงเครื่อง

น้ำมันพืช 3 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มหั่นเสี้ยว 5 ดอก
เนื้อปูม้านึ่ง 1/5 ถ้วย
แครอทหั่นชิ้นบาง 1/5 ถ้วย
ปลาหมึกกล้วยบั้งตารางหั่นชิ้น 200 กรัม
ไส้กรอกหั่นแว่นบาง 1/3 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่นแว่นบาง 3 ฝัก
น้ำซุปหมู 2 ถ้วย
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง  
เต้าหู้ทรงเครื่อง  
เนื้อหมูบด 1/3 ถ้วย
เนื้อกุ้งสับ 1/3 ถ้วย
มันหมูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งมัน 1/5 ถ้วย
เต้าหู้หลอด (เต้าหู้ไข่) หั่นครึ่ง 3 หลอด

วิธีการทำ เต้าหู้ทอดผัดซอสทรงเครื่อง

1. ทำเต้าหู้ทรงเครื่องโดยผสมเนื้อหมู เนื้อกุ้ง มันหมู พริกไทย เกลือ และแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกันในชามผสม พอกส่วนผสมที่ทำบนชิ้นเต้าหู้ หุ้มให้มิด ทำจนหมด นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือด ด้วยไฟกลางนาน 5 นาที หรือจนสุก

2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน หั่นครึ่งเต้าหู้ที่ทำ เคล้าแป้งมันที่เหลือ ใส่ลงทอดให้สุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

3. ตั้งกระทะอีกใบบนไฟกลาง ใส่น้ำมันที่ทอดเต้าหู้ 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัดพอสุกหอม ใส่เนื้อปู กุ้ง ปลาหมึก แครอท ข้าวโพด น้ำซุป เคี่ยวให้เดือด

4. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ชิมรสให้เค็มและหวานอ่อนๆ ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยใส่ คนให้ข้นเหนียว ปิดไฟ

5. จัดเต้าหู้ทอดใส่จาน ราดน้ำซอสที่ผัด โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง เต้าหู้ทอดผัดซอสทรงเครื่อง ไว้รับประทานแล้วครับ

เคล็ดลับ  การทำเต้าหู้ทรงเครื่องจะนำเนื้อหมู และเนื้อกุ้งที่ผสมมาพอกที่ชิ้นเต้าหู้ โดยผสมมันหมูลงไปเพื่อเพิ่มความนุ่ม แล้วจึงนำไปนึ่ง เพื่อให้ส่วนผสมเกาะกับชิ้นเต้าหู้ ก่อนทอดเคล้าแป้งมันเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความกรอบ เมื่อราดน้ำผัดข้นเหนียวแล้ว ควรรับประทานทันทีครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.thaifoodworld.com


ความคิดเห็น