ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำพะแนงกุ้งราดข้าว

อาหารตามสั่งเมนู พะแนงกุ้งราดข้าว
พะแนงกุ้งราดข้าว อุปกรณ์เครื่องปรุงรส พะแนงกุ้งราดข้าว
กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ 12 ตัว
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
ข้าวสวย 3 ถ้วย
ใบมะกรูดและโหระพาทอดกรอบสำหรับตกแต่ง

วิธีการทำ พะแนงกุ้งราดข้าว
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกใส่จาน พักไว้
2. เคี่ยวกะทิ 1/5 ถ้วย ในกระทะด้วยไฟกลางจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนมีกลินหอม และมีมันสีแดงลอยหน้า จึงใส่กะทิที่เหลือ ผัดให้เข้ากันทั่ว
3. ใส่กุ้งตามลงไป ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดใส่ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าสีแดงครึ่งหนึ่ง ผัดพอทั่วปิดไฟ
4. ตักราดบนข้าสวยร้อนๆ โรยด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยที่เหลือ ตกแต่งด้วยใบมะกรูดและใบโหระพาทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง พะแนงกุ้งราดข้าว ไว้รับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ  น้ำพริกพะแนงจะใส่ถั่วลิสงคั่วป่น และลูกผักชีคั่วป่นมาก กลิ่นลูกผักชีคั่วจะนำ สีจะคล้ำเพราะลูกผักชี น้ำพริกแกงจะข้นเพราะใส่ถั่วลิสงคั่วป่น รสของพะแนงที่ดีจะกลมกล่อม ไม่ควรหวานและไม่ควรเผ็ดจัด

ขอบคุณรูปภาพจาก: https://www.flickr.com/photos/jimkuroy/5626656877