ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวอบเผือก

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวอบเผือก
ข้าวอบเผือก
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวอบเผือก
ข้าวสารหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย
กุ้งแชบ๊วย 6 ตัว
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
เผือกหั่นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำมันหมูเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำหรือน้ำซุปกระดูกหมู 1 1/5 ถ้วย
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยและใบผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีการทำ ข้าวอบเผือก
1. ซาวข้าวสาร ใส่พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ดึงเส้นดำออกโดยไม่ต้องผ่าหลัง ใส่ถ้วย พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เผือกลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ผัดกระเทียมกับน้ำมันหมูเจียวในกระทะด้วยไฟแรงจนเหลือง และมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ใส่เผือกที่ทอด กุ้ง ผัดสักครู่ ปิดไฟ
5. ใส่ข้าวสาร น้ำหรือน้ำซุปกระดูกหมู และเครื่องที่ผัดลงในหม้อ คนให้ทั่ว ปิดฝา ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อนนานประมาณ 20- 25 นาที หรือจนสุกนุ่ม ปิดไฟ หรือใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้
6. ตักใส่ถ้วย โรยกระเทียมเจียว และพริกไทยป่น ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยและใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้อาหารตามสั่งเมนูอาหารจานเดียว ข้าวอบเผือก ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.foodtravel.tv