ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

อาหารตามสั่งเมนู ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
เนื้อสะโพกไก่ 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
หอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/5 ถ้วย
พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นทั่นทอด 5 เม็ด
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 หัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด

วิธีการทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. ล้างสะโพกไก่ ลอกเอาหนังออก เลาะกระดูกออก หั่นชิ้นพอคำ เคล้ากับซีอิ๊วขาวในชามผสมให้ทั่ว ใส่แป้งสาลีและน้ำ เคล้ากันให้ทั่ว
2. ใส่ไก่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนด้วยไฟปานกลาง หมั่นคนให้เนื้อไก่กระจายแยกออกจากกัน ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เตรียมไก่ทอด ต้นหอมหั่นท่อน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกแห้งทอด น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ซอสพริก และพริกชี้ฟ้า ใส่จานเดียวกัน
4. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันที่ทอดไก่ 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุกใส ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันพอสุกทั่ว ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไว้รับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ  การทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้อร่อย ต้องผัดโดยใช้ไฟแรง ผัดเร็วๆ เนื้อไก่ควรนำไปทอดก่อน โดยเคล้ากับแป้งเล็กน้อย แล้วนำไปทอด ก็จะทำให้เนื้อไก่กรอบมากยิ่งขึ้น สูตรนี้ปรุงรสด้วยซอสพริกเพื่อให้มีรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดกลมกล่อม และได้รสหวานจากหอมใหญ่

ขอบคุณรูปภาพจาก:http://women.sanook.com/blog/14391/สุดยอดเมนูเด็ด-ไก่ผัดเ/