ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำผัดพริกกุ้งราดข้าว

อาหารตามสั่งเมนู ผัดพริกกุ้งราดข้าว
ผัดพริกกุ้งราดข้าว
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ผัดพริกกุ้งราดข้าว
กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งกุลาดำตัวใหญ่ 10 ตัว
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 1 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว 1 หัว
พริกหยวกหั่นแฉลบ 4 เม็ด
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ข้าวสวย 3 ถ้วย

วิธีการทำ ผัดพริกกุ้งราดข้าว
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก แกะหัวไว้หาง ดึงเส้นดำออกโดยไม่ต้องผ่าหลัง ใส่จาน เตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้าสีเหลืองกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม จึงใส่กุ้งลงผัดพอทั่ว ตามด้วยหอมใหญ่ พริกหยวก ผัดสักครู่พอหอมใหญ่สุกใส เติมน้ำ
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ใส่พริกชี้ฟ้าสีเหลือง ต้นหอม ผัดพอสุก ปิดไฟ
5. ตักข้าวสวยร้อนๆ เสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง  ผัดพริกกุ้งราดข้าว ไว้รับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ  พริกชี้ฟ้าสีเหลือง เป็นพริกชี้ฟ้าที่มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ สีสันสวยน่ากิน เลือกพริกที่มีขั้วเขียวสด ไม่ดำคล้ำ ผิวเปลือกพริกเต่งตึงไม่เหี่ยว หรือช้ำเน่า

ขอบคุณรูปภาพจาก:https://www.wongnai.com/restaurants/149031Xb-k-ตูน/photos/d7be674f98fc4f0b92158c911165dc8d