อาหารตามสั่งเมนู ยำมะระกุ้งสด
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ยำมะระกุ้งสด
วิธีการทำ ยำมะระกุ้งสด
1. ลวกมะระจีนในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางสักครู่ แล้วรีบตักขึ้นแช่ในอ่างน้ำเย็นจัดทันที
2. ทำน้ำยาโดย ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกันในชาม คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มและหวาน
3. ใส่มะระลวกลงในชามผสม ใส่น้ำยำที่เตรียมไว้ หอมแดง พริกขี้หนู เนื้อหมูรวน กุ้งต้ม และกระเทียม เคล้าให้ทั่ว ชิมให้เปรี้ยวเค็มและหวาน
4. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ยำมะระกุ้งสด ไว้ทานแล้วครับ
เคล็ดลับ การลวกมะระให้กรอบอร่อยและมีสีเขียวสด ทำโดยต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่มะระลงลวกแล้วรีบตักขึ้น แช่ในอ่างน้ำที่เย็นจัดทันที จะทำให้มะระกรอบ และมีสีเขียวสด เกลือยังช่วยลดความขมของมะระได้อีกด้วยครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://variety.teenee.com/foodforbrain/27676.html
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ยำมะระกุ้งสด
มะระจีนหั่นชิ้น | 300 กรัม |
กุ้งชีแฮ้ต้มแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หาง | 10 ตัว |
น้ำปลา | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว | 5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อหมูสับรวน | 100 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ ยำมะระกุ้งสด
1. ลวกมะระจีนในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางสักครู่ แล้วรีบตักขึ้นแช่ในอ่างน้ำเย็นจัดทันที
2. ทำน้ำยาโดย ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกันในชาม คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มและหวาน
3. ใส่มะระลวกลงในชามผสม ใส่น้ำยำที่เตรียมไว้ หอมแดง พริกขี้หนู เนื้อหมูรวน กุ้งต้ม และกระเทียม เคล้าให้ทั่ว ชิมให้เปรี้ยวเค็มและหวาน
4. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ยำมะระกุ้งสด ไว้ทานแล้วครับ
เคล็ดลับ การลวกมะระให้กรอบอร่อยและมีสีเขียวสด ทำโดยต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่มะระลงลวกแล้วรีบตักขึ้น แช่ในอ่างน้ำที่เย็นจัดทันที จะทำให้มะระกรอบ และมีสีเขียวสด เกลือยังช่วยลดความขมของมะระได้อีกด้วยครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://variety.teenee.com/foodforbrain/27676.html