ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวราดกระเพราหมูสับไข่ดาว

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวราดกระเพราหมูสับไข่ดาว
อาหารตามสั่งเมนู ข้าวราดกระเพราหมูสับไข่ดาว
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวราดกระเพราหมูสับไข่ดาว
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 30 กลีบ
พริกขี้หนูสีเขียวและแดง 20 เม็ด
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสันในหรือส่วนสะโพกสับหยาบ 200 กรัม
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ข้าวสวย 3 ถ้วย
กระเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ใบกระเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง

วิธีการทำ ข้าวราดกระเพราหมูสับไข่ดาว
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะเทน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม จึงใส่เนื้อหมูสับลงผัดพอเข้ากันและทั่วสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาล ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ใส่ใบกระเพรา ผัดสักครู่จนมีกลิ่นหอมของกระเพรา ปิดไฟ ตักใส่จานราดข้าว เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะเทน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ต่อยไข่ใส่ถ้วย เทใส่กระทะน้ำมัน แล้วทอดไข่ให้สุกตามความชอบ ปิดไฟ ตักโปะบนข้าว ตกแต่งด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เสิร์ฟร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวราดกระเพราหมูสับไข่ดาว ไว้รับประทานแล้วครับ

เคล็ดลับ  ใบกระเพรามี 2 ชนิด คือกระเพราขาวและกระเพราแดง กระเพราขาวก้านและดอกเป็นสีเขียวอ่อน กระเพราแดงใบเล็กกว่ามีสีเขียวอมม่วงแดง ก้านและดอกเป็นสีม่วง ให้กลิ่นหอมแรงกว่า ใบกระเพรามีน้ำมันหอมระเหย ข้อสำคัญต้องใส่ใบกระเพราขณะร้อนๆ เพราะจะให้กลิ่นหอมและรสเผ็ดร้อน

ขอบคุณรูปภาพจาก:http://pantip.com/topic/31779838