อาหารตามสั่งเมนู ยำหอยแครง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ยำหอยแครง
วิธีการทำ ยำหอยแครง
1. ลวกหอยแครงในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงพอสุกเล็กน้อย ตักขึ้นแล้วล้างน้ำเย็น แกะเอาแต่เนื้อใส่ชาม พักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกันในถ้วย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มนำ
3. ใส่หอยแครงลวก พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ และน้ำยำที่เตรียมไว้ ในชามผสม เคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพาครึ่งหนึ่ง เคล้าพอทั่ว
4. ตักใส่จานที่เตรียมไว้ โรยใบโหระพาที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ยำหอยแครง ไว้รับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ เลือกซื้อหอยแครงที่มีน้ำหนักมาก เนื้อจะอวบอ้วน หอยเป็นๆ เมื่อเอามือไปแตะที่เปลือกหอยจะหุบทันที เวลาลวกให้ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย จะทำให้แกะเปลือกได้ง่ายขึ้น ลวกแค่พอสุกแล้วตักขึ้นใส่น้ำเย็นทันที เนื้อหอยจะสดและมีรสหวานครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kanyong1&month=10-2012&date=17&group=17&gblog=239
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ยำหอยแครง
หอยแครงตัวใหญ่ | 1 กิโลกรัม |
น้ำมะนาว | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีแดงซอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย | 1/5 ถ้วย |
ตะไคร้ซอย | 5 ต้น |
โหระพาเด็ดใบ | 1 ถ้วย |
1. ลวกหอยแครงในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงพอสุกเล็กน้อย ตักขึ้นแล้วล้างน้ำเย็น แกะเอาแต่เนื้อใส่ชาม พักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกันในถ้วย ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มนำ
3. ใส่หอยแครงลวก พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ และน้ำยำที่เตรียมไว้ ในชามผสม เคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพาครึ่งหนึ่ง เคล้าพอทั่ว
4. ตักใส่จานที่เตรียมไว้ โรยใบโหระพาที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ยำหอยแครง ไว้รับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ เลือกซื้อหอยแครงที่มีน้ำหนักมาก เนื้อจะอวบอ้วน หอยเป็นๆ เมื่อเอามือไปแตะที่เปลือกหอยจะหุบทันที เวลาลวกให้ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย จะทำให้แกะเปลือกได้ง่ายขึ้น ลวกแค่พอสุกแล้วตักขึ้นใส่น้ำเย็นทันที เนื้อหอยจะสดและมีรสหวานครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kanyong1&month=10-2012&date=17&group=17&gblog=239