ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำแกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง

อาหารตามสั่งเมนู แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง
แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง อุปกรณ์เครื่องปรุงรส แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง
กระเพาะหมู (อันละ 600 กรัม) 1/2 อัน
ผักกาดดอง (เฉพาะกาบ) 150 กรัม
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 3 ถ้วย
เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดเป็นใบ 2 ต้น
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับล้างกระเพาะหมู




วิธีการทำ แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง
1. ล้างกระเพาะหมูด้านนอกให้สะอาด แล้วกลับเอาด้านในกระเพาะหมูออกมาแล้วขยำกัลเกลือ น้ำส้มสายชู แล้วล้าง ต้องขยำแล้วล้างออกหลายๆครั้งจนเมือกหมด 
2. นำไปนาบในกระทะร้อนๆ ด้วยไฟกลางจนทั่ว แล้วเอามาขยำกับเกลือ น้ำส้มสายชู แล้วล้างอีกจนหมดเมือก จึงกลับกระเพาะหมู โดยเอาด้านนอกออกให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม นำไปต้มกับน้ำ 1/2 ถ้วย ในหม้อด้วยไฟกลาง ใส่พริกไทยเม็ดทุบ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา ต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือสุกจนนุ่ม ปิดไฟ ตักขึ้น แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. ล้างผักกาดดองให้สะอาด และหมดรสเปรี้ยว หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรง พักไว้
4. ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหม้อ ด้วยไฟปานกลาง ใส่กระเพาะหมู และผักกาดดอง ต้มให้เดือดสักครู่จนน้ำออกรสเปรี้ยว ปั้นหมูสับเป็นก้อนกลมใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดชิมรสให้กลมกล่อม ตักใส่ถ้วย โรยผักชี เสิร์ฟกับข้างสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจากคุณ : ภักษาภิรมย์ http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/04/D9170341/D9170341.html