อาหารตามสั่งเมนู แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง
วิธีการทำ แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง
1. ล้างกระเพาะหมูด้านนอกให้สะอาด แล้วกลับเอาด้านในกระเพาะหมูออกมาแล้วขยำกัลเกลือ น้ำส้มสายชู แล้วล้าง ต้องขยำแล้วล้างออกหลายๆครั้งจนเมือกหมด
2. นำไปนาบในกระทะร้อนๆ ด้วยไฟกลางจนทั่ว แล้วเอามาขยำกับเกลือ น้ำส้มสายชู แล้วล้างอีกจนหมดเมือก จึงกลับกระเพาะหมู โดยเอาด้านนอกออกให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม นำไปต้มกับน้ำ 1/2 ถ้วย ในหม้อด้วยไฟกลาง ใส่พริกไทยเม็ดทุบ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา ต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือสุกจนนุ่ม ปิดไฟ ตักขึ้น แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. ล้างผักกาดดองให้สะอาด และหมดรสเปรี้ยว หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรง พักไว้
4. ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหม้อ ด้วยไฟปานกลาง ใส่กระเพาะหมู และผักกาดดอง ต้มให้เดือดสักครู่จนน้ำออกรสเปรี้ยว ปั้นหมูสับเป็นก้อนกลมใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดชิมรสให้กลมกล่อม ตักใส่ถ้วย โรยผักชี เสิร์ฟกับข้างสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจากคุณ : ภักษาภิรมย์ http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/04/D9170341/D9170341.html
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง
กระเพาะหมู (อันละ 600 กรัม) | 1/2 อัน |
ผักกาดดอง (เฉพาะกาบ) | 150 กรัม |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 3 ถ้วย |
เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ | 1/4 ถ้วย |
น้ำปลา | 1-2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีเด็ดเป็นใบ | 2 ต้น |
เกลือและน้ำส้มสายชูสำหรับล้างกระเพาะหมู | |
1. ล้างกระเพาะหมูด้านนอกให้สะอาด แล้วกลับเอาด้านในกระเพาะหมูออกมาแล้วขยำกัลเกลือ น้ำส้มสายชู แล้วล้าง ต้องขยำแล้วล้างออกหลายๆครั้งจนเมือกหมด
2. นำไปนาบในกระทะร้อนๆ ด้วยไฟกลางจนทั่ว แล้วเอามาขยำกับเกลือ น้ำส้มสายชู แล้วล้างอีกจนหมดเมือก จึงกลับกระเพาะหมู โดยเอาด้านนอกออกให้เป็นรูปกระเพาะดังเดิม นำไปต้มกับน้ำ 1/2 ถ้วย ในหม้อด้วยไฟกลาง ใส่พริกไทยเม็ดทุบ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา ต้มจนเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง หรือสุกจนนุ่ม ปิดไฟ ตักขึ้น แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. ล้างผักกาดดองให้สะอาด และหมดรสเปรี้ยว หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ตะแกรง พักไว้
4. ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมูในหม้อ ด้วยไฟปานกลาง ใส่กระเพาะหมู และผักกาดดอง ต้มให้เดือดสักครู่จนน้ำออกรสเปรี้ยว ปั้นหมูสับเป็นก้อนกลมใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอเดือดชิมรสให้กลมกล่อม ตักใส่ถ้วย โรยผักชี เสิร์ฟกับข้างสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง แกงจืดกระเพาะหมูผักกาดดอง ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจากคุณ : ภักษาภิรมย์ http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/04/D9170341/D9170341.html