อาหารตามสั่งเมนู ไข่เยี่ยวหมูกะเพรากรอบ
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
ไข่เยี่ยวม้า | 3 ฟอง |
น้ำมันพืช | 2 ถ้วย |
กะเพราเด็ดเป็นใบ | 1 1/5 ถ้วย |
กระเทียมไทยกลีบเล็กทุบ | 10 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดงบด | 2 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ | 150 กรัม |
น้ำ | 5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 3 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนชา |
น้ำปลา | 2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
1. ต้มน้ำในหม้อบนไฟกลางจนเดือด ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงต้มจับเวลา 1 นาที ตักไข่ใส่อ่างน้ำเย็น แล้วผ่าครึ่งฟอง ใช้ช้อนตักไข่ออกจากเปลือก หากฟองใหญ่ให่ผ่าครึ่งอีกครั้ง 1 ฟองจะได้ 4 ชิ้น
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ใบกะเพราลงทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดต่อเกือบสุก ประมาณ 1 นาที ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จึงใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดต่อเกือบสุก ประมาณ 1 นาที ตักขึ้นพักไว้
3. ตักน้ำมันที่ทอดออกจนเหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองและกรอบ ใส่พริกขี้หนูบด ผัดพอหอม ใส่หมูสับ ผัดยีให้ทั่ว เติมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาล ผัดพอทั่ว เติมน้ำที่เหลือ ใส่ไข่เยี่ยวม้าและใบกะเพราที่ทอด ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: อินเตอร์เน็ต
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น