ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำไข่เยี่ยวม้ากะเพราะกรอบ

อาหารตามสั่งเมนู ไข่เยี่ยวหมูกะเพรากรอบ

ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ

ไข่เยี่ยวม้า 3 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
กะเพราเด็ดเป็นใบ 1 1/5 ถ้วย
กระเทียมไทยกลีบเล็กทุบ 10 กลีบ
พริกขี้หนูสีแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูส่วนสะโพกสับ 150 กรัม
น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง  

 

วิธีการทำ ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ

1. ต้มน้ำในหม้อบนไฟกลางจนเดือด ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงต้มจับเวลา 1 นาที ตักไข่ใส่อ่างน้ำเย็น แล้วผ่าครึ่งฟอง ใช้ช้อนตักไข่ออกจากเปลือก หากฟองใหญ่ให่ผ่าครึ่งอีกครั้ง 1 ฟองจะได้ 4 ชิ้น

2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ใบกะเพราลงทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดต่อเกือบสุก ประมาณ 1 นาที ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จึงใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดต่อเกือบสุก ประมาณ 1 นาที ตักขึ้นพักไว้

3. ตักน้ำมันที่ทอดออกจนเหลือ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองและกรอบ ใส่พริกขี้หนูบด ผัดพอหอม ใส่หมูสับ ผัดยีให้ทั่ว เติมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาล ผัดพอทั่ว เติมน้ำที่เหลือ ใส่ไข่เยี่ยวม้าและใบกะเพราที่ทอด ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ

4. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: อินเตอร์เน็ต


ความคิดเห็น