ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำสุกี้ยากี้น้ำ

อาหารตามสั่งเมนู สุกี้ยากี้น้ำ

สุกี้ยากี้น้ำ

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส สุกี้ยากี้น้ำ

ปลาหมึกบั้งตาราง หั่นชิ้นพอคำ 5 ชิ้น
กุ้งชีแฮ้แกะเปลือกไว้หางผ่าหลัง 3 ตัว
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1 1/5 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/5 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ 10 ชิ้น
ผักบุ้งจีนเด็ดยาว 2 นิ้ว 10 ต้น
วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดท่อนสั้น 1/5 ถ้วย
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ต้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ยอดขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง  
น้ำจิ้มสุกี้  
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ยี้ 7 ก้อน
ข่าแก่โขลกละเอียด 2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/5 ถ้วย
พริกขี้หนูสีเขียวและแดงสับละเอียด 10 เม็ด
งาขาวคั่วบุบ 1/5 ถ้วย

วิธีการทำ สุกี้ยากี้น้ำ

1. ทำน้ำจิ้มโดยตั้งกระทะบนไฟค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่เต้าหู้ยี้ ผัดหยีให้ละเอียด ใส่ข่า กระเทียมเจียว ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำตาล น้ำส้มสายชู ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ชามพักให้เย็น จึงใส่พริกขี้หนู และงาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน จะได้น้ำจิ้มประมาณ 1/2 ถ้วย

2. ต้มน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ในหม้อบนไฟกลางจนเดือด ใส่ซีอิ๊วขาว ผักกาดขาว พอเดือดและพอสุก ใส่ปลาหมึก กุ้ง วุ้นเส้น ขึ้นฉ่าย ต้นหอม พอเดือดอีกครั้งและสุก ต่อยไข่ใส่ตีพอแตก เทไข่ใส่ลงไป ปิดไฟ

3. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่าย เสิร์ฟร้อนๆกับน้ำจิ้มสุกี้ยากี้

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง สุกี้ยากี้น้ำ ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=venus-bart-charlotte&month=08-02-2011&group=4&gblog=18


ความคิดเห็น