อาหารตามสั่งเมนู สุกี้ยากี้แห้ง
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส สุกี้ยากี้แห้ง
เนื้อหมูหรือเนื้อไก่หั่นชิ้นบาง | 1/5 ถ้วย |
ซีอิ๊วขาว | 1/5 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น | 2 ช้อนชา |
แป้งมัน | 1/2 ช้อนชา |
ผักบุ้งจีนเด็ดยาว 2 นิ้ว | 10 ต้น |
วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดท่อนสั้น | 1/5 ถ้วย |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว | 2 ต้น |
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว | 2 ต้น |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ | 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ | 1 ฟอง |
ผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ | 8 ชิ้น |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 1/5 ถ้วย |
ยอดขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง | |
น้ำจิ้มสุกี้ยากี้ | |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
เต้าหู้ยี้ | 7 ก้อน |
ข่าแก่โขลกละเอียด | 2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู | 1/5 ถ้วย |
พริกขี้หนูสีเขียวและแดงสับละเอียด | 8 เม็ด |
งาขาวคั่วบุบ | 1/5 ถ้วย |
วิธีการทำ สุกี้ยากี้แห้ง
1. เคล้าเนื้อหมูหรือเนื้อไก่กับซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น และแป้งมัน เข้าด้วยกันในชาม พักไว้
2. เตรียมผักบุ้ง วุ้นเส้น ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และน้ำจิ้มสุกี้ยากี้ 1/5 ถ้วย ใส่จานเดียวกัน เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมเจียวพอใกล้เหลือง ต่อยไขาใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอเริ่มสุกใส่ผักกาดขาว ผัดพอทั่ว เร่งเป็นไฟแรง
4. ใส่เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ที่หมักไว้ และผักบุ้งที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดไฟแรงอย่างเร็วจนสุก ปิดไฟ
5. ตักใส่จานหรือชาม ตกแต่งด้วยยอดขึ้นฉ่าย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มสุกี้ยากี้ที่เหลือ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง สุกี้ยากี้แห้ง ไว้รับประทานแล้วครับ
รูปภาพ: http://www.nanareview.com/content-YentafoTaihao2-4-2156-107682-1.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น