อาหารตามสั่งเมนู ผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบราดข้าว
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบราดข้าว
ปลาดุก (300 กรัม) | 1 ตัว |
น้ำมันพืช | 3 ถ้วย |
น้ำพริกแกงคั่ว | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊ป | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำ | 1/5 ถ้วย |
กระชายหั่นฝอย | 1/5 ถ้วย |
เม็ดพริกไทยอ่อน | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ | 2 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก | 2 ใบ |
ข้าวสวย | 3 ถ้วย |
ใบกระเพราะทอดกรอบสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ ผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบราดข้าว
1. ล้างปลาดุก ผ่าท้องควักไส้และพุงออก ล้างใส่ภาชนะผสมใส่เกลือป่นเล็กน้อย ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ล้างน้ำออกและล้างอีกครั้งด้วยน้ำที่แกว่งสารส้มหรือน้ำปูนแดง เพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาว ล้างแล้วหั่นเป็นแว่นหนาขนาด 1/2 นิ้ว ส่วนหัวปลาดุกสับเป็นสองชิ้นตามยาว ล้างแล้วใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าปลาดุกกับเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันในกระทะทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกแกงคั่วลง ผัดจนทั่วและมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำ ผัดจนเข้ากันทั่ว จึงใส่ปลาดุกทอดกรอบ ผัดอีกครั้งพอทั่ว ใส่กระชาย เม็ดพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าสีแดง และใบมะกรูด ผัดจนทั่ว ปิดไฟ
4. ตักราดข้าวสวยร้อนๆ ตกแต่งด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบราดข้าว ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/08/D6862431/D6862431.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น