ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบราดข้าว

อาหารตามสั่งเมนู ผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบราดข้าว

ผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบราดข้าว อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบราดข้าว

ปลาดุก (300 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/5 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1/5 ถ้วย
เม็ดพริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ข้าวสวย 3 ถ้วย
ใบกระเพราะทอดกรอบสำหรับตกแต่ง  

 

วิธีการทำ ผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบราดข้าว

1. ล้างปลาดุก ผ่าท้องควักไส้และพุงออก ล้างใส่ภาชนะผสมใส่เกลือป่นเล็กน้อย ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ล้างน้ำออกและล้างอีกครั้งด้วยน้ำที่แกว่งสารส้มหรือน้ำปูนแดง เพื่อกำจัดเมือกและกลิ่นคาว ล้างแล้วหั่นเป็นแว่นหนาขนาด 1/2 นิ้ว ส่วนหัวปลาดุกสับเป็นสองชิ้นตามยาว ล้างแล้วใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าปลาดุกกับเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

3. ตักน้ำมันในกระทะทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกแกงคั่วลง ผัดจนทั่วและมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำ ผัดจนเข้ากันทั่ว จึงใส่ปลาดุกทอดกรอบ ผัดอีกครั้งพอทั่ว ใส่กระชาย เม็ดพริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าสีแดง และใบมะกรูด ผัดจนทั่ว ปิดไฟ

4. ตักราดข้าวสวยร้อนๆ ตกแต่งด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เสิร์ฟ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบราดข้าว ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/08/D6862431/D6862431.html


ความคิดเห็น