ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวผัดเม็ดบัว

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวผัดเม็ดบัว

ข้าวผัดเม็ดบัว อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวผัดเม็ดบัว

เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมปรุงรสหั่นเสี้ยว 2 ดอก
กระเมียมไทยกลีบเล็กแกะกลีบ 5 กลีบ
เม็ดบัวต้มสุก 1/5 ถ้วย
ข้าวสวย 2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมปรุงรส  
เห็ดหอมแห้ง 7 ดอก
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขิงแก่ทุบพอแตก 1/2 แง่ง
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 2 ต้น
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 2 ถ้วย

 

วิธีการทำ ข้าวผัดเม็ดบัว

1. ทำเห็ดหอมปรุงรส โดยล้างเห็ดหอมแห้งแล้วใส่แช่ลงในภาชนะจนนุ่ม ตัดก้านแข็งออก บีบน้ำออก

2. ตั้งกระทะเทน้ำมันบนไฟแรงจนร้อน ใส่เห็ดหอมลงไปผัดพอสุกและหอม ปิดไฟ ตักเห็ดหอมผัดใส่ลงในหม้อที่ตั้งบนไฟอ่อน

3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เกลือ ใส่ขิงและต้นหอม เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อจนเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อเห็ดหอม ปิดไฟ

4. เคล้าเนื้อหมูกับซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะในถ้วย หมักนาน 10 นาที เตรียมไว้

5. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อหมูที่หมักลงผัดจนสุกทั่ว จึงใส่เห็ดหอมปรุงรส กระเทียม เม็ดบัว ผัดอีกครั้งให้เข้ากัน ตามด้วยข้าวสวย ผัดพอทั่ว ผัดทุกอย่างให้สุกทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยต้นหอมซอย เสิร์ฟ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดเม็ดบัว ไว้รับประทานแล้วครับ

เคล็ดลับ  เม็ดบัว ซื้อเม็ดอวบใหญ่ ผิวเรียบ ไม่มีรู ไม่มีแมลงกัดแทะ ล้างแล้วแช่ในน้ำจนเนื้อนุ่ม เม็ดบัวก็สุกนุ่ม ล้างให้สะอาด แล้วปรุงอาหารตามต้องการ

ขอบคุณรูปภาพจาก: อินเตอร์เน็ต


ความคิดเห็น