ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวไก่อบกับยอดผัก

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวไก่อบกับยอดผัก

ข้าวไก่อบกับยอดผัก อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวไก่อบกับยอดผัก

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 6 ราก
เนื้ออกไก่ (ชิ้นละ 200 กรัม) 2 ชิ้น
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 1/5 ถ้วย
น้ำหรือน้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
แป้งมันหรือแป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนชา
น้ำ 1/5 ถ้วย
ยอดผักคะน้า 5 ต้น
ข้าวสวย 4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง  

 

วิธีการทำ ข้าวไก่อบกับยอดผัก

1. โขลกพริกไทย กระเทียม และรากผักชี เข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

2. ล้างเนื้อไก่ เลาะเอาหนังออกจนหมด ล้างอีกครั้งใส่ลงในชามผสม ตามด้วยเครื่องที่โขลก น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาล คลุกเคล้าจนเข้ากันทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา นานประมาณ 1 1/5 ชั่วโมง

3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อไก่ที่หมักลงทอดจนสุกเหลือง จึงใส่น้ำที่หมัก ตามด้วยน้ำหรือน้ำซุปไก่ คนจนเข้ากันทั่ว ปิดฝา เคี่ยวนานประมาณ 10- 20 นาที หรือจนเนื้อสุกนุ่ม ตักไก่ใส่ชาม 

4. ละลายแป้งมันหรือแป้งมันฮ่องกงกับน้ำใส ผัดจนแป้งสุกและมีลักษณะข้น ใส่ยอดผักคะน้าลงต้มในน้ำที่เคี่ยวไก่จนสุก ตักขึ้น

5. คีบหรือตักคะน้าขึ้นวางใส่ในจานข้าวสวย วางชิ้นไก่ด้านข้าง ตักน้ำที่เคี่ยวราดพอทั่ว ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย พร้อมเสิร์ฟ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารจานเดียว ข้าวไก่อบยอดผัก ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: อินเตอร์เน็ต


ความคิดเห็น