อาหารตามสั่งเมนู ข้าวราดผัดกระเพราหมูกรอบ
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวราดผัดกระเพราหมูกรอบ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก | 1/5 ถ้วย |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ | 1/5 ถ้วย |
น้ำมันพืช | 2 ช้อนโต๊ะ |
หมูกรอบหั่นชิ้นหนา | 1 ถ้วย |
ซีอิ๊วขาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
น้ำมันหอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | 1/5 ถ้วย |
กระเพราเด็ดใบ | 2 ถ้วย |
ข้าวสวย | 4 ถ้วย |
วิธีการทำ ข้าวราดผัดกระเพราหมูกรอบ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะเทน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัด จนมีกลิ่นหอม ใส่หมูกรอบผัดจนทั่ว
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย ใส่น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดพอเข้ากัน จึงใส่ใบกระเพรา ผัดอีกครั้งพอทั่ว ปิดไฟ
4. ตักราดข้าวสวยร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวราดผัดกระเพราหมูกรอบ ไว้รับประทานแล้วครับ
เคล็ดลับ การทำหมูกรอบให้หนังฟูกรอบ ต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกหมูสามชั้นที่หนังบาง ชั้นเนื้อมากกว่าชั้นหนัง และจะต้องต้มในหม้อน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูกับเกลือจนหนังหมูสุกนุ่มจริงๆ ข้อสำคัญต้องบั้งเป็นตาราง แล้วทาเกลือและน้ำส้มสายชูอีกครั้ง พักจนเย็น แล้วจึงทอดในกระทะน้ำมันร้อน
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://choieka.blogspot.com/2011/08/blog-post_17.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น