อาหารตามสั่งเมนู ข้าวผัดขี้เมาทะเล
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวผัดขี้เมาทะเล
พริกชี้ฟ้าสีแดง | 5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง | 5 เม็ด |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก | 3 หัว |
พริกขี้หนูสีเขียวและสีแดง | 10 เม็ด |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งซีแฮ้แกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง | 5 ตัว |
เนื้อปลากระพงขาวหรือแดงหั่นเป็นชิ้นพอคำ | 100 กรัม |
ปลาหมึกบั้งเป็นตารางหั่นชิ้น | 1 ตัว |
เนื้อหอยแมลงภู่ลวก | 6 ตัว |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู | 1 ช้อนชา |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำโขลก | 1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย | 2 ถ้วย |
กระเพราเด็ดใบ | 1 ถ้วย |
พริดไทยป่น | 1/2 ช้อนชา |
ใบกระเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ ข้าวผัดขี้เมาทะเล
1. ล้างพริกทุกชนิด แล้วแบ่งพริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลืองอย่างละ 2 เม็ด มาโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่กุ้ง เนื้อปลา ปลาหมึก เนื้อหอยแมลงภู่ ผัดให้เข้ากันและสุกทั่ว
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู น้ำปลา และพริกไทยดำ ผัดพอทั่ว ใส่ข้าวสวย เร่งเป็นไฟแรง ผัดจนเข้ากันและทั่ว จึงใส่ใบกระเพรา พริกชี้ฟ้าสีแดงและเหลืองที่หั่นแฉลบ ผัดอีกครั้งให้เข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน โรยพริกไทย ตกแต่งด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เสิร์ฟ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวผัดขี้เมาทะเล ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://siamfarmingexport.co.th/th/highlight.htm
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น