ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวราดเนื้อผัดน้ำมันหอย

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวราดเนื้อผัดน้ำมันหอย

ข้าวราดเนื้อผัดน้ำมันหอย อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวราดเนื้อผัดน้ำมันหอย

เนื้อวัวส่วนสันในหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำหรือน้ำสต๊อกไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว 1/5 หัว
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ต้น
ผักชีหั่นท่อนขนาด 1/5 นิ้ว 1 ต้น
ข้าวสวย 2 ถ้วย

 

วิธีการทำ ข้าวราดเนื้อผัดน้ำมันหอย

1. หมักเนื้อโดยคลุกเคล้าเนื้อกับแป้งสาลี ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ พอเข้ากันทั่ว หมักนาน 20 นาที เพื่อให้เนื้อนุ่มและมีรสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

2. ตั้งกระทะเทน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่เนื้อที่หมักลงผัดจนเนื้อสุกนุ่ม จึงใส่น้ำหรือน้ำสต๊อกไก่ หอมใหญ่ ผัดพอทั่วและหอมใหญ่สุก

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวที่เหลือ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทย ใส่ต้นหอม ผัดอีกครั้งพอทั่ว ปิดไฟ

4. ตักราดข้าวสวยร้อนๆ ตกแต่งด้วยต้นหอมและใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวราดเนื้อผัดน้ำมันหอย ไว้รับประทานแล้วครับ

เคล็ดลับ  เนื้อส่วนสันใน เป็นเนื้อที่มีความนุ่มมากที่สุด เนื้อวัวต้องสด เนื้อแน่น กล้ามเนื้อละเอียด สีแดงสดใส มันมีสีเหลือง เนื้อยืดหยุ่นดี เมื่อกดเนื้อจะเด้งกลับไม่บุ๋มเป็นรอย เมื่อใช้มีดหั่นจะไม่มีเลือดไหลซึมออกมา ถ้าเป็นวัวแก่เนื้อจะซีดและหยาบ หรือถ้าเป็นเนื้อควายเนื้อจะหยาบ และเหนียวกว่าเนื้อวัว

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.foodspotting.com/


ความคิดเห็น