อาหารตามสั่งเมนู ข้าวอบหม้อดิน
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวอบหม้อดิน
ข้าวสารหอมมะลิเก่า | 2 ถ้วย |
น้ำมันหมูเจียว | 3 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งชนิดเนื้อตัวใหญ่ | 1/2 ถ้วย |
เผือกหั่นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. ทอดพอเหลือง | 1 ถ้วย |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดก้านแข็งออก | 3 ดอก |
น้ำหรือน้ำซุปไก่ | 1 1/5 ถ้วย |
กุนเชียงหมูหั่นื่อนขนาด 4- 5 นิ้ว | 2 อัน |
ต้นหอมซอย | 2 ต้น |
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง |
น้ำราด | |
เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่มหั่นเสี้ยว | 6 ดอก |
น้ำมันหมูเจียว | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำแช่เห็ดหอม | 6 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีการทำ ข้าวอบหม้อดิน
1. ซาวข้าวสาร ใส่พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำน้ำราด โดยผัดเห็ดหอมกับน้ำมันหมูเจียว ในกระทะด้วยไฟกลางจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำแช่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
3. ใส่น้ำมันหมู กุ้งแห้ง เผือกทอด เห็ดหอม ข้าวสาร และน้ำหรือน้ำซุปไก่ลงในหม้อ คนให้ทั่ว ปิดฝา ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อนนาน 15- 20 นาที เปิดฝา ใส่กุนเชียงทั้งแท่ง ปิดฝา หุงต่ออีก 5 นาที เปิดฝา ราดด้วยน้ำที่ทำไว้ ปิดฝา หุงอีก 2- 3 นาที ปิดไฟ หรือหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าจนสุก
4. หั่นกุนเชียงใส่ชามข้าวอบ โรยต้นหอม ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหาร ข้าวอบหม้อดิน ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพ: http://www.foodtravel.tv/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น