ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวอบหม้อดิน

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวอบหม้อดิน

ข้าวอบหม้อดิน อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวอบหม้อดิน

ข้าวสารหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย
น้ำมันหมูเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งชนิดเนื้อตัวใหญ่ 1/2 ถ้วย
เผือกหั่นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. ทอดพอเหลือง 1 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดก้านแข็งออก 3 ดอก
น้ำหรือน้ำซุปไก่ 1 1/5 ถ้วย
กุนเชียงหมูหั่นื่อนขนาด 4- 5 นิ้ว 2 อัน
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง  
น้ำราด  
เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่มหั่นเสี้ยว 6 ดอก
น้ำมันหมูเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแช่เห็ดหอม 6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีการทำ ข้าวอบหม้อดิน

1. ซาวข้าวสาร ใส่พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. ทำน้ำราด โดยผัดเห็ดหอมกับน้ำมันหมูเจียว ในกระทะด้วยไฟกลางจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำแช่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ

3. ใส่น้ำมันหมู กุ้งแห้ง เผือกทอด เห็ดหอม ข้าวสาร และน้ำหรือน้ำซุปไก่ลงในหม้อ คนให้ทั่ว ปิดฝา ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อนนาน 15- 20 นาที เปิดฝา ใส่กุนเชียงทั้งแท่ง ปิดฝา หุงต่ออีก 5 นาที เปิดฝา ราดด้วยน้ำที่ทำไว้ ปิดฝา หุงอีก 2- 3 นาที ปิดไฟ หรือหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าจนสุก

4. หั่นกุนเชียงใส่ชามข้าวอบ โรยต้นหอม ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหาร ข้าวอบหม้อดิน ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพ: http://www.foodtravel.tv/


ความคิดเห็น