ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวอบมะพร้าวอ่อน

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวอบมะพร้าวอ่อน

ข้าวอบมะพร้าวอ่อน อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวอบมะพร้าวอ่อน

ข้าวสารหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย
น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งแชบ๊วย 4 ตัว
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/5 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1/2 นิ้ว 1/2 ถ้วย
แฮมหั่นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. 1/2 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวอ่อนตักเป็นชิ้นพอคำ 1/5 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง  

 

วิธีการทำ ข้าวอบมะพร้าวอ่อน

1. ซาวข้าวสารใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน นำไปหุงด้วยหม้อไฟฟ้าจนสุก เตรียมไว้

2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้

3. ผัดหอมใหญ่ในน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลาง จนสุกใสและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อไก่ กุ้ง และแฮม ผัดจนสุกทั่ว จึงใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน ตามด้วยข้าวสวยที่หุงด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน ผัดพอเข้ากันทั่ว เติมซอสมะเขือเทศ ผัดจนซอสแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดอีกครั้งจนทั่ว ปิดไฟ

4. ตักข้าวที่ผัดใส่ภาชะสำหรับอบ ปิดฝา นำเข้าเตาอบที่ตั้งอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส หรือนำเข้าเตาไมโครเวฟ อบนานประมาณ 10 นาที ยกออกจากเตา ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวอบมะพร้าวอ่อน ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพ: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jjbd&month=19-10-2007&group=15&gblog=16


ความคิดเห็น