ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวหมูอบ

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวหมูอบ

วิธีทำข้าวหมูอบ

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวหมูอบ

เนื้อหมูส่วนสันนอก 500 กรัม
น้ำ 3 ถ้วย
อบเชยหักท่อน ขนาด 1 นิ้ว 4 ชิ้น
โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
รากผักชีทุบ 5 ราก
กระเทียมไทยกลีบเล็กทุบ 4 กลีบ
พริกไทยบุบ 10 เม็ด
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบผักชีสำหรับตกแต่ง  

 

วิธีการทำ ข้าวหมูอบ

1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว ใส่ชาม พักไว้

2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เนื้อหมู อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม และพริกไทย ต้มจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง

3. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊ป เคี่ยวนานประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งเนื้อหมูสุกนุ่ม ปิดไฟ

4. ตักข้าวสวยใส่จาน วางชิ้นหมูอบ ตักน้ำที่เคี่ยวราดพอนุ่ม ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ 

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารจานเดียว ข้าวหมูอบ ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.2bemen.com/chill-out/hang-out/steak-7-sauces


ความคิดเห็น