อาหารตามสั่งเมนู ข้าวหมูอบ
อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวหมูอบ
เนื้อหมูส่วนสันนอก | 500 กรัม |
น้ำ | 3 ถ้วย |
อบเชยหักท่อน ขนาด 1 นิ้ว | 4 ชิ้น |
โป๊ยกั๊กคั่ว | 2 ดอก |
รากผักชีทุบ | 5 ราก |
กระเทียมไทยกลีบเล็กทุบ | 4 กลีบ |
พริกไทยบุบ | 10 เม็ด |
ซอสปรุงรส | 2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ | 2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 1 1/5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊ป | 2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย | 4 ถ้วย |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบผักชีสำหรับตกแต่ง |
วิธีการทำ ข้าวหมูอบ
1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว ใส่ชาม พักไว้
2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เนื้อหมู อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม และพริกไทย ต้มจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
3. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊ป เคี่ยวนานประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งเนื้อหมูสุกนุ่ม ปิดไฟ
4. ตักข้าวสวยใส่จาน วางชิ้นหมูอบ ตักน้ำที่เคี่ยวราดพอนุ่ม ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบและใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ
เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารจานเดียว ข้าวหมูอบ ไว้รับประทานแล้วครับ
ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.2bemen.com/chill-out/hang-out/steak-7-sauces
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น