ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวคลุกปลาหมึกสด

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวคลุกปลาหมึกสด

ข้าวคลุกปลาหมึกสด อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวคลุกปลาหมึกสด

เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็กยาว 100 กรัม
หอมแดงซอย 1/5 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาหมึกกล้วยตัวเล็กหั่นแว่น 4 ตัว
ข้าวสวย 2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
สะระปหน่เด็ดใบ 15 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง  
   

 

วิธีการทำ ข้าวคลุกปลาหมึกสด

1. ทำหมูผัดโดยผัดรวนหมูสามชั้น กับหอมแดงในกระทะด้วยไฟกลาง จนน้ำมันหมูออกมาและหอมแดงสุกเหลือง มีกลิ่นหอม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

2. ทำไข่ฝอยโดยตีไข่พอเข้ากันในถ้วย ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อยกลอกให้ทั่ว เมื่อร้อนใส่ไข่กลอกให้เป็นแผ่นบางจนสุก ตักขึ้น ทำจนหมด หั่นไข่เป็นเส้นใส่จาน เตรียมไว้

3. ทำปลาหมึกผัดโดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาหมึกลงผัดเร็วจนสุกนุ่ม ตักใส่ชาม เตรียมไว้

4. เมื่อจะรับประทานใส่ข้าวสวยลงในชามผสม ใส่หมูผัด ปลาหมึกผัด คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว คลุกเคล้าพอทั่ว จึงใส่หอมแดงและกระเทียมเจียวอย่างละครึ่ง ตามด้วยไข่ฝอย ตะไคร้ ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าอีกครั้งให้เข้ากันทั่ว ตักใส่จาน ใส่หอมแดงและกระเทียมเจียวที่เหลือ โรยพริกชี้ฟ้าสีแดง ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารจานเดียว ข้าวคลุกปลาหมึกสด ไว้รับประทานแล้วครับ

รูปภาพ: อินเตอร์เน็ต


ความคิดเห็น