ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวต้มกุ้ง

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มกุ้ง

ข้าวต้มกุ้ง

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มกุ้ง

กุ้งก้ามกราม 4 ตัว
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 กลีบ
รากผักชีทุบ 3 ราก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ข้าวสวย 1 1/5 ถ้วย
กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง  

 

วิธีการทำ ข้าวต้มกุ้ง

1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง ใส่จานเตรียมไว้ ส่วนหัวกุ้งรีดมันใส่ถ้วย พักไว้

2. ต้มน้ำซุปไก่ในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด โขลกพริกไทย กระเทียม และรากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่หม้อน้ำซุป คนให้ทั่ว

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว คนพอทั่ว เมื่อเดือดอีกครั้งใส่หัวกุ้ง เนื้อกุ้ง ลงต้มพอสุก ตามด้วยมันกุ้ง คนให้เข้ากันทั่ว ปิดไฟ

4. ตักข้าวสวยใส่ถ้วย ตักน้ำข้าวต้มที่ทำใส่ โรยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่น ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มกุ้ง ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพ: http://board.postjung.com/752440.html


ความคิดเห็น