ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวต้มต้มยำทะเล

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มต้มยำทะเล

ข้าวต้มต้มยำทะเล

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มต้มยำทะเล

น้ำซุปไก่ 6 ถ้วย
ข่าอ่อนหั่นแว่น 8 แว่น
ตะไคร้หั่นเฉียงบาง 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 7 ใบ
เนื้อปลากะพงแดงหั่นชิ้น 300 กรัม
ปลาหมึกบั้งตารางหันชิ้น (250 กรัม) 1 ตัว
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกไว้หางผ่าหลัง 8 ตัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/5 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบ 11 เม็ด
ข้าวสวย 3 ถ้วย
ตะไคร้หั่นเฉียงและใบมะกรูดสำหรับตกแต่ง  

 

วิธีการทำ ข้าวต้มต้มยำทะเล

1. ทำต้มยำโดย ต้มน้ำซุปไก่ในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มสักครู่จนมีกลิ่นหอม พอเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลา ปลาหมึก กุ้ง ต้มพอสุก

2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำพริกเผา คนพอทั่ว ปิดไฟ จึงใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู คนพอทั่ว

3. ตักข้าวสวยใส่ชาม ตักต้มยำใส่ ตกแต่งด้วยตะไคร้หั่นเฉียงและใบมะกรูด เสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มต้มยำทะเล ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.bareo-isyss.com/36/36_cook_tomyumkung.html


ความคิดเห็น