ป้ายกำกับ

รายงานการละเมิด

ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีทำข้าวต้มกุ้งเวียดนาม

อาหารตามสั่งเมนู ข้าวต้มกุ้งเวียดนาม

ข้าวต้มกุ้งเวียดนาม

อุปกรณ์เครื่องปรุงรส ข้าวต้มกุ้งเวียดนาม

กุ้งแชบ๊วย 8 ตัว
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
เกลือเม็ด 1/5 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1 หัว
ข้าวสวยที่หุง 2 ถ้วย
เกลือเม็ด 1/5 ช้อนชา
โคนต้นหอมหั่นท่อน ขนาด 2 นิ้ว 2 ต้น
ใบต้นหอมซอย 1 ต้น
หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 1/3 ช้อนชา
ข้าวสวย  
ข้าวหอมมะลิใหม่ 1 ถ้วย
น้ำ 1 1/5 ถ้วย

 

วิธีการทำ ข้าวต้มกุ้งเวียดนาม

1. หุงข้าวสวยโดยซาวข้าวใส่ลงในถ้วย เติมน้ำ นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนข้าวสุกนุ่ม ปิดไฟ ยกลงหรือหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ข้าวสวยที่หุงจะมีลักษณะแฉะเล็กน้อย เตรียมไว้

2. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย เติมน้ำมันงา ตามด้วยเกลือ คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักนานประมาณ 15 นาที

3. ต้มน้ำซุปไก่ในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่หอมใหญ่ลงต้มจนสุกใส และน้ำซุปมีรสหวาน ตักหอมใหญ่ออก จึงใส่ข้าวสวยลงต้มจนน้ำซุปสุกขาวน้ำแป้งเล็กน้อย 

4. ปรุงรสด้วยเกลือ เมื่อเดือดอีกครั้งใส่กุ้ง ต้มพอกุ้งสุก ใส่โคนต้นหอม ใบต้นหอม (แบ่งไว้โรยหน้าเล็กน้อย) ปิดไฟ

5. ตักใส่ถ้วย โรยหอมแดงเจียว ใบต้นหอม และพริกไทยดำ เสิร์ฟร้อนๆ

เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูอาหารตามสั่ง ข้าวต้มกุ้งเวียดนาม ไว้รับประทานแล้วครับ

ขอบคุณรูปภาพ: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=baanbaitong&month=04-2009&date=30&group=2&gblog=23


ความคิดเห็น